Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: đưa mắm kho Nam bộ dân dã vào mâm cơm gia đình

(SGTT) - Mắm kho theo kiểu miền Nam bao gồm nhiều loại mắm cá, có cả cá tươi, thịt heo và rau củ, tất cả hòa quyện với nhau cho vị đậm đà. Chuẩn bị thêm món lòng gà xào mướp và canh cải cúc để đằm lại vị mặn của mắm, cho bữa cơm nhẹ nhàng hơn.
Bữa ăn vừa dân dã vừa đậm đà, gợi nhớ quê nhà. Ảnh: Lê Thư Thư

Chính xác thì món mắm này xuất phát và được xem là nét đặc trưng của Tây Nam bộ, có mặt trong hầu hết mọi mâm cơm của các gia đình nơi đây. Nhìn sơ qua nhiều người sẽ lầm tưởng đây là món canh hoặc nước lèo ăn bún bởi mắm được kho nhiều nước.

Theo cách ăn dân dã của người dân địa phương thì nước này được múc riêng ra, thêm ít tỏi ớt để làm nước chấm rau luộc, rau sống. Thứ nước kho có màu nâu vàng, thơm và đậm vị mắm vì đây chính là nước cốt mắm, linh hồn món mắm này.

Cụ thể, người nấu dùng mắm cá linh và mắm cá sặc nấu đến khi mềm rục, lọc lấy nước cốt, chính hai loại mắm đã thêm vị đậm đà khác biệt cho món ăn. Đi kèm với đó là nguyên liệu kho, thường có thịt ba chỉ heo, cá da trơn như cá hú, cá tra, cá basa… đều ngon. Đặc điểm các loại cá này ở phần thịt béo mềm, phần mỡ dày, khi nấu mỡ chảy ra óng ánh hấp dẫn.

Bên cạnh đó còn có đủ các loại rau củ được kho chung, thấm vị mằn mặn lạ miệng. Gần như nguyên liệu nào cũng có thể cho vào kho mắm, từ loại lâu chín như cà rốt, mướp đắng đến chín nhanh như đậu bắp, cà tím. Kho cùng nước dừa tươi, sả, ớt càng tăng vị ngọt, mùi thơm đặc trưng. Thật sự đây là một món kho nhưng có đủ thịt, cá, rau ăn với cơm trắng lạ miệng.

Một món dân dã nữa nhưng không kém phần hấp dẫn là lòng gà xào mướp. Không chỉ ngon mà mướp còn chứa nhiều dưỡng chất, vitamin, tác dụng thanh nhiệt, dưỡng da. Theo đó, chọn mua những quả mướp non nhỏ, cuống tươi, vỏ xanh và có các đường gân sẽ đặc ruột hơn. Lòng gà phức tạp hơn vì gồm nhiều loại: tim, mề, ruột, trứng non, gan nên phải chọn mua ở chỗ uy tín, dùng muối bóp qua cho sạch. Nên xào chín lòng gà trước rồi mới xào mướp với lửa to để mướp không ra nhiều nước, giữ được chất ngọt.

Chuẩn bị thêm canh cải cúc (tần ô) nấu cùng chả cá thác lác, thanh đạm mà dễ ăn. Cải cúc nổi tiếng là vị thuốc trong Đông Y, giải cảm, giảm ho, trị đau đầu, ăn uống không ngon miệng đều được.

Dạo quanh một vòng chợ trực tuyến trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến ghi nhận giá mắm cá linh 80.000 đồng/hủ/500g; mắm cá sặc giá 60.000 đồng/hủ/500g; lòng gà giá 50.000 đồng/5 bộ... Các nguyên liệu còn lại cũng có thể dễ dàng mua với từ khóa liên quan.

Mọi người thử đổi mới mâm cơm bằng mắm kho Nam bộ và lòng gà xào mướp để bữa ăn thêm thú vị nhé!

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối