Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Trưa nay ăn gì: gà nướng cơm lam âm vang núi rừng Tây Nguyên

(SGTTO) - Gà nướng cơm lam vốn là món ăn đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên. Nghe qua tên món ăn cũng đủ gợi cho thực khách rất nhiều sự tò mò và thích thú. Cơm dẻo mềm quyện trong mùi hương thoang thoảng của ống nứa non, ăn cùng thịt gà nướng thơm lừng đậm vị sẽ càng gây thương nhớ cho thực khách khi một lần thưởng thức qua.

Ảnh minh họa: Internet

Theo một số người địa phương dân tộc, món ăn có xuất phát từ đồng bào dân tộc Ê Đê ở Buôn Đôn, Đắk Lắk. Sau này, đặc sản được người dân Tây Nguyên chế biến với nhiều phiên bản khác nhau.

Để có được những ống cơm lam chín đều, dẻo mềm đòi hỏi không ít công phu. Gạo dùng để nấu cơm lam phải là loại gạo nếp nương còn thơm hương lúa mới. Theo người dân Tây Nguyên, ngon nhất là chọn loại 'khẩu tan' (hay còn gọi là nếp tan), loại nếp này khi nấu chín cho hạt cơm dẻo, mềm cùng hương thơm thoang thoảng hấp dẫn.

Chọn gà cũng là một khâu quan trọng để có món gà nướng cơm lam thơm ngon đúng vị. Gà nướng phải là gà chạy bộ, cho thịt săn chắc, lớp da mỏng giòn sau khi nướng sẽ không khiến thực khách cảm thấy ngấy mỡ. Đầu bếp phải trở gà thật đều tay để thịt chín tới, và liên tục thêm than để đảm bảo lửa vừa vặn.

Người Tây Nguyên không chẻ bớt lớp vỏ bên ngoài mà để nguyên ống tre. Khi thưởng thức, bạn tách vỏ tre bên ngoài để thấy phần nếp nương dẻo thơm. Bạn có thể chấm cơm với muối lạc, làm từ đậu phộng rang, muối và chút đường. Một ống cơm lam, một chén muối vừng cũng đủ để thực khách nếm trọn được hương vị núi rừng thấm đượm trong từng hạt cơm chín mềm.

Các quán ăn thường phục vụ gà nướng nguyên con, để khách tự xé gà thưởng thức. Gà nướng chắc thịt, ngọt đậm đà và dậy mùi gia vị thơm quyện với mật ong. Gà nướng không thể thiếu chén muối lá é, một loại lá có mùi thơm gần như húng quế. Chén muối chấm không quá cầu kỳ, nhưng lại tăng thêm hương vị cho thịt gà. Chấm miếng thịt vào chén muối, vị giác của thực khách sẽ được kích thích bởi vị cay nồng của lá é.

Gà nướng trên bếp than hồng được tẩm ướp vừa vặn, lớp da đậm đà giòn tan hòa với vị thịt dai ngọt thơm phức. Cơm lam được nướng trong ống nứa, lớp ngoài vàng giòn, bên trong dẻo mềm thơm ngon. Cơm lam chấm với muối đậu phộng ăn rất béo và bùi. Thịt gà chấm với muối lá é vô cùng bắt vị. Đây là một sự tổng hòa hương vị hoàn hảo không thể nào thay thế.

Theo đó, một phần gà nướng cơm lam có giá bán khoảng 300.000 đồng (nguyên 1 con gà), dùng được từ 3-4 người nên bạn và các đồng nghiệp có thể chọn món ăn này cho bữa trưa đổi vị. Một số quán ăn, nhà hàng được nhiều người ghé đến thưởng thức là cơm lam & gà nướng Buôn Mê Thuột (quận 6), cơm lam gà nướng (quận 2), gà Tây Nguyên - Trần Huy Liệu (quận Phú Nhuận), lẩu gà ớt hiểm 109 - Tân Sơn Nhì (quận Tân Phú), Đệ nhất ẩm thực Sài Gòn - Đặc Sản Tây Nguyên (quận 2), Gà Ta 636 (quận Gò Vấp)…

Nếu bạn ngại ra đường dùng bữa thì có thể tham khảo công thức làm gà nướng cơm lam tại nhà sau đây:

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối