(SGTT) – Dù có tên gọi lạ tai nhưng đậu rồng lại là nguồn rau củ thiết yếu trong bữa cơm gia đình hay cơm trưa văn phòng. Tạm bỏ qua phần vỏ ngoài xù xì, hương vị, độ giòn và dinh dưỡng của đậu rồng hứa hẹn chinh phục mọi khẩu vị thực khách.
- Trưa nay ăn gì: Dai giòn salad gân bò trưa thứ Ba
- Trưa nay ăn gì: Thích mì gói, nghĩ liền món mì gói bò kho
- Trưa nay ăn gì: Đổi vị cuối tuần cùng nồi lẩu đà điểu nóng hổi
Thông thường, cơm trưa văn phòng được nấu theo tiêu chí đầy đủ thực phẩm và nhanh gọn. Đủ đầy thực phẩm nghĩa là phần ăn có thịt bổ sung chất đạm, rau củ bổ sung chất xơ; còn nhanh gọn là món ăn có cách chế biến đơn giản và mọi người cũng không cần quá cầu kỳ khi thưởng thức. Theo đó, đậu rồng xào tôm thịt đáp ứng tiêu chí món ăn văn phòng khi thịt, rau củ kết hợp cùng nhau qua cách chế biến xào.
Trong thực đơn cơm văn phòng, các món xào chiếm ưa thế bởi cách làm đơn giản nhưng thành phẩm bắt vị, thơm ngon. Đậu rồng xào tôm thịt không là ngoại lệ khi thực khách cảm nhận rõ độ giòn sần sật của đậu rồng và tôm, vị thanh ngọt tiết ra từ ba loại thực phẩm sau nêm nếm gia vị.
Theo thông tin trên các trang ẩm thực, đậu rồng còn có tên gọi khác là đậu vuông hoặc đậu khế. Trong ba thành phần lá, hoa, thân, mỗi thân của đậu rồng là phù hợp đem chế biến món ăn. Một mẹo mà đầu bếp chuyên nghiệp chọn đậu rồng ngon là chọn thân vừa phải, màu ngả xanh và có độ giòn nhất định khi bẻ ngang thân. Thêm nữa, phần sơ xung quanh thân đậu cũng cần tước kỹ để tránh ảnh hưởng đến độ ngon miệng khi thưởng thức.
Đối với món ăn hôm nay, quy trình chế biến gồm sơ chế tôm, thịt, đậu rồng. Sau đó, đem đậu rồng xào qua với tỏi và ít gia vị nêm nếm. Khi phần nước sốt đầy đặn một tí, thêm tôm và thịt heo vào xào. Tôm chọn loại bóc vỏ sẵn để tiết kiệm thời gian sơ chế, thịt chọn ba chỉ heo để lấy thêm độ béo bùi, giúp món ăn không quá khô.
Sau khoảng thời gian chế biến chỉ vài phút, thành phẩm món đậu rồng xào tôm thịt đã chín. Về sắc màu, món ăn có sắc xanh của đậu rồng, sắc trắng của thịt heo, sắc đỏ cam của tôm. Món ăn kèm chắc chắn là phần cơm trắng hoặc cơm chiên tùy thích. Thêm ly trà đá là bữa trưa văn phòng mọi người thật sự trọn vẹn, đong đầy.