(SGTT) – Trong những phần thịt heo, tai heo được thực khách nhớ đến bởi độ giòn sần sật, vị thanh ngọt. Hôm nay, thực phẩm này sẽ được làm chín, dùng kèm rau củ và bánh tráng bằng hình thức cuốn.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quen thuộc vị ‘cơm tấm’ cùng chả trứng hấp
- Trưa nay ăn gì: Nhanh gọn với salad sò điệp Nhật sốt chanh dây
- Trưa nay ăn gì: Bánh củ cải chiên cho bữa trưa thứ Sáu
Theo các chuyên trang ẩm thực vùng miền, cuốn là hình thức trình bày món ăn bằng sự kết hợp các nguyên liệu thực phẩm với nhau. Cụ thể, bánh tráng là lớp vỏ, cho thịt thà và rau củ vào trong, thêm bún tùy thích và cuốn chặt tay. Bất kỳ món cuốn nào cũng có riêng một loại nước chấm ăn kèm.
Đối với tai heo cuốn bánh tráng hôm nay, nó gồm tai heo, rau củ và bánh tráng. Chi tiết hơn về từng thành phần món ăn sẽ thấy được sự tinh tế của người nấu.
Đầu tiên, tai heo là bộ phận trên đầu heo, ở chợ hay siêu thị được bán tính theo từng tai. Do giá bán không quá cao mà lại có độ giòn sần sật nên tai heo được các quán mua về chế biến món ăn. Với món ăn hôm nay, tai heo có nhiều cách chế biến để làm ra thành phẩm và cuốn bánh tráng. Cơ bản nhất là đem tai heo luộc với nước sôi (có gừng) rồi xắt miếng nhỏ vừa ăn. Cầu kỳ hơn thì đem tai heo xào chín với sốt kiểu phá lấu, hay ngâm nước mắm rồi khi nào ăn cắt miếng nhỏ.
Về rau củ, thường thấy trong món cuốn là xà lách, cà rốt, giá, rau thơm. Tùy đặc điểm mỗi loại rau củ mà có loại để nguyên lá, loại cắt sợi nhỏ. Tuy nhiên, rau phải tươi ngon thì món cuốn mới bảo đảm hương vị và cảm giác dùng bữa ngon miệng.
Còn bánh tráng, chọn loại có vỏ mỏng, độ dẻo nhất định để khi cuốn món ăn không bị vỡ nát. Một mẹo nhỏ mà ai cũng biết để bánh tráng không vỡ vụn là đem tráng qua lớp nước lọc để bánh không bị khô. Cuối cùng, nước mắm chấm cho món ăn là nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm. Thông thường, khẩu phần ăn của mỗi người lớn khoảng 2-4 cuốn nên mọi người có thể đặt món với số lượng nhiều để dùng bữa trưa cùng người thân, bạn bè.
Theo dacsanvungmien, monantubanhtrang, moncuonviet, shopeefood