(SGTT) – Không phải là những phần cơm trưa văn phòng với thịt thà, cơm để từng phần riêng biệt, bữa trưa hôm nay của mọi người là món ăn theo hình thức cuốn với thức ăn kèm trình bày trên mẹt. Điểm nhấn trong bữa ăn hôm nay nằm ở phần thịt chả cá.
- Trưa nay ăn gì: Đậm đà hương vị cá vược kho riềng
- Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt, giòn sần sật salad đu đủ tai heo
- Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt món mì gói xào chả cá
Thông thường, khi nghĩ đến món cuốn, thực khách chỉ nhớ đến gỏi cuốn tôm thịt, gỏi cuốn tai heo, gỏi cuốn bò tơ mà quên rằng còn có một phiên bản gỏi cuốn ứng dụng từ hải sản, đó là chả cá. Gỏi cuốn với vị ngọt thanh của chả cá, kết hợp đa dạng vị ngọt từ rau củ, vị mặn mà của nước chấm.
Nguyên liệu đầu tiên và cũng là yếu tố quan trọng của món ăn hôm nay – chả cá. Đây là thực phẩm chế biến từ thịt phi lê của một số loại cá như cá thu, cá ba sa hay đặc trưng nhất là cá thác lác. Thịt cá sau khi được nạo đem ướp gia vị, dùng tay đánh đều khối thịt để tạo độ dẻo cho chả cá. Tiếp đến, chả cá được tạo hình tùy vào người nấu (viên tròn hoặc tạo hình chữ nhật) rồi đem chiên giòn hoặc hấp chín.
Theo đó, một phần gỏi cuốn chả cá gồm chả cá, rau sống các loại, bún tươi, nước chấm và bánh tráng. Phần chả cá đã trình bày nội dung như trên nên thực khách sẽ quan tâm phần còn lại là rau gì, nước chấm và bánh tráng. Cụ thể, một số loại rau sau phù hợp cho món gỏi cuốn là xà lách, tía tô, rau thơm, quế, ngò gai; thêm ít xoài non cắt lát để tạo độ chua, bớt ngấy. Nước mắm tùy mỗi quán ăn nhưng thường phục vụ có nước mắm chua ngọt, mắm nêm hay tương bần.
Hình thức ăn của gỏi cuốn chả cá cũng tùy thuộc sở thích thực khách. Có người thích cho tất cả nguyên liệu vào bánh tráng, cuốn lại như gỏi và chấm nước chấm. Có người ăn riêng từng loại thực phẩm. Do món ăn bán theo mẹt nên mọi người có thể họp nhóm bạn bè, đồng nghiệp cùng thưởng thức món ăn này trong trưa giữa tuần.
Theo amthucvungmien, chacangon, shopeefood