(SGTTO) - Lẩu Đài Loan được thực khách yêu thích bởi sự đa dạng và đặc sắc từ khâu lựa chọn gia vị, chuẩn bị nguyên liệu cho đến khâu chế biến và trình bày món ăn. Món lẩu xứ Đài giữ trọn vẹn độ tinh túy nguyên bản của lẩu Đài Loan truyền thống nhưng vẫn dễ ăn, gần gũi với khẩu vị của người Việt.
Sau hàng trăm năm tồn tại trong cuộc sống người Đài Loan (Trung Quốc), lẩu Đài Loan không chỉ đơn thuần là sự kết hợp của các nguyên liệu quen thuộc, mà liên tục được cải tiến và hoàn thiện, từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Hương vị nước lẩu là nét khác biệt đặc trưng nhất của lẩu Đài Loan. Nước lẩu Đài Loan có nhiều loại gia vị, vì vậy, mang đến nhiều tầng hương vị hơn nước lẩu thông thường. Vị cay đậm lúc đầu sẽ không đọng lại trên đầu lưỡi bạn quá lâu, thay vào đó là vị ngọt của nước ninh xương, vị thanh nhẹ của đủ loại thảo mộc mà người chế biến đã sử dụng. Lẩu Đài Loan thường dùng kết hợp cùng một loại nước lẩu khác có vị thanh ngọt không cay với màu trắng trong để cho ra nồi lẩu Uyên Ương đẹp mắt, cân bằng vị.
Ngày nay, những loại gia vị và thảo mộc cần thiết để làm lẩu Đài Loan đã được cô đặc thành loại sốt chuyên dụng dùng nấu lẩu xứ Đài là sốt mala. Nhờ loại sốt này mà quá trình chế biến món lẩu Đài Loan được tinh giản hơn rất nhiều nhưng gần như vẫn giữ được hương vị chính gốc bản xứ.
“Núi thịt bò” khổng lồ là nét đặc trưng của các bàn lẩu tại Đài Loan. Chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi văn hóa Nhật Bản, người Đài Loan cũng tỉ mẩn trong cách trình bày đồ ăn. Ngoài thịt bò thì còn có thể làm đa dạng bữa tiệc lẩu với hải sản, nấm, cá viên… tùy theo sở thích của mỗi người.
Tiết vịt là món nhúng đặc trưng nhất của Đài Loan và có thể gọi đây là một kiệt tác ẩm thực xứ Đài. Tiết được phục vụ trong nồi, giữ ấm với nước dùng riêng và phục vụ cùng đậu ăn kèm. Miếng tiết có lớp ngoài dai, bên trong lại mềm như tan trong miệng, mang tới trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ so với món tiết thường gặp tại Việt Nam.
Khi thưởng thức lẩu Đài Loan, thực khách sẽ được tự mình khám phá hành trình ẩm thực đặc sắc với nước lẩu ngọt vị tự nhiên, kết hợp hầm cùng các loại gia vị dậy mùi thơm đặc trưng của xứ Đài. Nét đặc sắc không chỉ đến từ nước lẩu, mà còn đến từ cả những món nhúng kiểu Đài. Chính sự kết hợp các nguyên liệu, món ăn hài hòa sẽ tạo nên hương vị lẩu Đài Loan tỉ mỉ và tinh tế.
Ngày cuối tuần đã đến, bạn có thể cùng người thân, bạn bè thưởng thức lẩu Đài Loan tại các địa chỉ sau: Saigon Xiao Mei (quận 5), Lẩu Đài Loan San Mama (quận 6), lẩu Đài Loan Đào Hoa (quận Tân Bình), lẩu Đài Loan ManWah (quận 3)… Theo đó, một phần lẩu Đài Loan có giá bán khoảng vài trăm ngàn đồng tùy thức ăn kèm gọi thêm.
Nếu muốn nấu lẩu Đài Loan tại nhà, bạn có thể tham khảo công thức sau đây:
Lâm Như tổng hợp