Thứ hai, Tháng mười một 25, 2024

Trưa nay ăn gì: hấp dẫn mực rim đậm đà và canh chua thanh mát

(SGTT) - Bất kỳ nguyên liệu quen thuộc nào đều có thể được biến tấu trở nên mới lạ, khiến mỗi bữa ăn trở nên thú vị hơn hẳn. Chẳng hạn món mực rim nhồi thêm thịt xay bên trong, canh chua bông điên điển nấu cùng cá chốt béo ngọt là đủ cho mâm cơm cuối tuần.

Mâm cơm hấp dẫn với mực rim và canh chua lạ miệng. Ảnh: Lê Hiền.

Mực là một trong các loại hải sản thường được ưa chuộng, có thể hấp, xào, nướng và rim mặn ngọt. Tùy theo sở thích mà có người sẽ chọn mực đầy trứng (hay còn gọi là cơm) để nấu, nhưng hương vị không đa dạng bằng mực nhồi thịt. Phần nhân nhồi cơ bản gồm thịt heo xay, nấm mèo, hành lá, thêm ít mỡ để không bị khô. Mực thì chọn mực ống không quá to, không quá nhỏ, tươi săn chắc, tránh mua loại da bong tróc nhiều, chảy nước là mực đã để lâu.

Sốt rim mực đậm đà lại có công thức pha rất đơn giản, chỉ từ gia vị luôn sẵn trong mọi căn bếp, như: nước mắm, đường, tương ớt, tương cà… Sau khi rim sẽ cho ra món ăn hấp dẫn, mực căng tròn, nhân thịt ẩm mọng nước, tất cả hòa quyện với nước sốt mặn ngọt, đậm đà vừa phải.

Tiếp đến là canh chua cá chốt điên điển, một đặc sản của người miền Tây. Sở dĩ nói vậy vì cá chốt có nhiều ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, lại thêm bông điên điển thì khó có nơi nào nấu ngon bằng. Cá chốt thân nhỏ, vào mùa bụng sẽ căng đầy trứng, đem về rửa nước muối cho sạch nhớt là được, để nguyên con nấu canh. Canh chua từ me, nhưng vị ngọt từ thịt cá, mềm và béo ngậy, thêm bông điên điển xốp xốp ăn nghe lạ miệng. Ngày trưa nóng mà được thưởng thức món canh chua này sẽ kích thích vị giác, ăn ngon miệng hơn hẳn.

Mực rim nước mắm và canh chua cá chốt có cách làm đơn giản, thích hợp cho mọi người trổ tài chiêu đãi gia đình ngày Chủ Nhật.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối