Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: Hủ tiếu hải sản cho bữa trưa đầu tuần thêm thú vị

(SGTT) – Với sự hòa quyện giữa vị ngọt từ nước hầm xương, vị biển cả từ tôm, mực cùng độ dai giòn của sợi hủ tiếu, món hủ tiếu hải sản là một gợi ý mà các thực khách yêu thích món sợi không nên bỏ lỡ cho bữa trưa đầu tuần.

Nhắc về ẩm thực Việt, sợi hủ tiếu được yêu thích không kém cạnh sợi phở, sợi miến, sợi mì… Chỉ tính riêng món ăn vùng miền được bán ở TPHCM thì có hủ tiếu Nam Vang mang âm hưởng Campuchia, hủ tiếu Sa Đéc, hủ tiếu Mỹ Tho hay người Hoa có món hủ tiếu Hồ hoặc hủ tiếu cá.

Về dạng sợi, thông thường sợi hủ tiếu có hai kích cỡ, loại bản nhỏ và bản to tựa như sợi bánh phở. Nếu thích độ dai, giòn thì thực khách có thể yêu cầu sợi nhỏ và thích sự mềm mại, dễ ăn thì nên gọi sợi lớn. Với cách chế biến, các hàng quán cũng có hai phiên bản hủ tiếu nước và hủ tiếu khô. Theo đó, hủ tiếu khô thích hợp cho những ai thích dùng món ăn riêng, nước riêng và hủ tiếu được áo lớp sốt thơm lừng; còn hủ tiếu nước cho những ai ưa sự nhanh, gọn mà vẫn không kém tinh tế.

Với món hủ tiếu hải sản mà chuyên mục Trưa nay ăn gì gợi ý thì cũng có hai phiên bản món nước và món khô. Nguyên liệu, cách chế biến cũng giống nhau, chỉ là hàng quán đa dạng cách chế biến để thực khách có thêm nhiều sự lựa chọn. Hay như một phiên bản mới lạ hơn là hủ tiếu xào hải sản.

Nước dùng hay thường gọi nước lèo cho món hủ tiếu hải sản chỉ đơn giản là hầm cùng xương ống heo và có nơi thì cho thêm ít mực khô, củ cải, cà rốt để đậm đà hơn. Tuy vậy, nước lèo ngon được các đầu bếp chuyên nghiệp đánh giá cao là có độ trong veo. Để làm điều này, thợ nấu phải thường xuyên canh lửa và hớt bọt tiết ra từ xương heo, nước đục quá thường có hiện tượng đóng váng mỡ trên bề mặt, phần nào gây ngấy khi thưởng thức.

Còn lại topping hải sản ăn kèm thường chọn nấu là mực, tôm, bạch tuộc, cá viên. Đối với mực, người ta sẽ sơ chế sạch, cắt hình vuông; tôm thì lột vỏ, bỏ chỉ lưng, đầu đuôi; bạch tuộc thì dùng phần râu cắt khúc vừa ăn.

Nếu như nước dùng đã hoàn hảo, thức ăn kèm đã sẵn sàng thì việc còn lại để hàng quán níu chân thực khách chính là ở cách trụng sợi hủ tiếu. Cụ thể, nếu khách gọi hủ tiếu nước thì chỉ cần trụng sơ qua để giữ độ dai cho hủ tiếu; còn hủ tiếu khô thì cần trụng đến khi sợi chín mới vớt ra ngoài.

Cuối cùng, đến rau ăn kèm và nước chấm là đã có thành phẩm một tô hủ tiếu hải sản thơm ngon, bắt mắt. Theo đó, rau thường là xà lách, giá, hẹ; còn nước chấm thì là nước mắm mặn xắt thêm vài lát ớt.

Dù là chọn hủ tiếu khô hay nước thì món hủ tiếu hải sản vẫn mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực thú vị. Bữa trưa đầu tuần với món ăn mang đậm hương vị biển này cùng những người đồng nghiệp sẽ giúp bữa trò chuyện thêm phần rôm rả.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối