(SGTT) – Hủ tiếu xào là món ăn thường thấy trong các hàng quán bán món chiên xào. Ngoài chọn lựa hải sản như tôm, mực thì nhiều người cũng hay ứng dụng thịt bò làm nguyên liệu để xào hủ tiếu.
- Trưa nay ăn gì: Làm mới bữa trưa cùng cơm heo quay kho cải chua
- Trưa nay ăn gì: Đổi vị ngày trưa với salad nấm bào ngư lành mạnh
- Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bún riêu cua sườn non khiến nhiều người mê mẩn
Về sợi hủ tiếu, thị trường có rất nhiều loại sợi, từ sợi cọng nhỏ có nguồn gốc từ miền Tây như sợi hủ tiếu Sa Đéc hay sợi hủ tiếu Mỹ Tho cho đến sợi bản to thường thấy trong các món xào của người Hoa. Đối với đầu bếp chuyên nghiệp, họ hay dùng sợi hủ tiếu bản to để xào trong khi sợi bản nhỏ chỉ hợp với món nước.
Có một điều thú vị là món hủ tiếu xào bò giới thiệu ngày hôm nay có sự tương đồng về màu sắc, cách chế biến với món hủ tiếu xào cay (Penang Char Kway Teow) nổi tiếng của Malaysia. Cũng là sợi hủ tiếu bản to, cũng là hắc xì dầu nhưng nguyên liệu chế biến thì khác nhau khi hủ tiếu xào bò với thịt bò là nguyên liệu chính còn Penang Char Kway Teow thì đa dạng các loài hải sản như tôm, mực dùng kèm trứng, lạp xưởng, chả cá…
Nhắc đến linh hồn của món ăn thì thịt bò phù hợp để chế biến là phần thăn nội hoặc ngoại. Trong khi thăn ngoại xen kẽ những đường mỡ giữa lớp thịt nạc thì thăn nội là phần thịt hoàn hảo nhất mà giới nội trợ rất ưa chuộng (có khi mỗi con bò chỉ có khoảng 2kg thịt thăn nội).
Khi chọn được phần thịt ưng ý, đem ướp với chút dầu ô liu, dầu hào, đường, tiêu xay trộn đều. Trong khi chờ thịt ngấm thì tranh thủ sơ chế các loại rau củ ăn kèm như giá, hành tây, bông hẹ. Một số nơi còn cho thêm nấm, cải thìa, cà rốt để món ăn cân bằng hương vị ngọt thanh hơn.
Có một mẹo để chế biến món hủ tiếu xào bò ngon là nằm ở khâu xào nấu. Cụ thể, thịt bò đem xào sơ qua cho tái nhẹ, lấy ra để riêng; rồi đến xào rau củ ăn kèm và để ra riêng. Để áo lớp màu nâu cho sợi hủ tiếu, nhiều người thường dùng hắc xì dầu, có nơi cũng cho thêm ít dầu hào để dậy vị. Đặc biệt, hủ tiếu chỉ nên xào khô cùng ít dầu bởi nếu xào chung với các nguyên liệu còn lại rất dễ bị nát sợi hủ tiếu.
Khi sợi hủ tiếu săn lại, cho rau củ vào xào cùng, đảo đều trong khoảng một phút rồi trút phần thịt bò vào xào chung. Thịt bò nên xào cuối cùng bởi nó quá chín thì thịt rất dai, thưởng thức không còn cảm nhận sự mềm mại. Món này chỉ dùng một loại nước chấm duy nhất là nước tương được điểm xuyết thêm vài lát ớt cay nồng.
Có thể nói, hủ tiếu xào bò là món ăn tổng hợp bởi sự hòa quyện vị ngọt của bò, vị thanh của rau củ và vị bùi nhẹ của sợi bánh. Gắp một đũa hủ tiếu, thêm lẫn chút thịt bò, rau củ và chấm nhẹ ít nước chấm là bạn đã có một bữa trưa dinh dưỡng và thú vị.
Gia Hân tổng hợp