Thứ tư, Tháng mười một 27, 2024

Trưa nay ăn gì: húp trọn đến giọt cuối cùng bánh canh cua ngọt lịm

(SGTTO) - Nhắc đến bánh canh cua, nhiều người đã mường tượng được ngay nước dùng màu vàng cam sánh mịn, ngọt thanh, đậm đà vị xương hầm và mùi thơm từ thịt cua đặc trưng. Vị ngon của món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo của sợi bánh canh bột lọc dai dai, hòa quyện với nước dùng có thịt cua trắng tươi, ngọt lịm, ăn kèm tôm sú tươi, chả cá, huyết và bánh quẩy. 

Ảnh: Shutterstock

Bánh canh cũng rất quen thuộc với người Việt như món hủ tiếu hay bún. Sợi bánh canh dai, thường dùng để nấu các món nước. Cách đây không lâu, cộng đồng mạng bỗng chú ý đến một món ăn dân dã, lạ miệng - bánh canh cua. Đặc trưng của món ăn này là nước dùng sền sệt hòa quyện với sợi bánh canh, ngọt lịm và đậm đà, khiến thực khách phải thưởng thức đến giọt cuối cùng.

Những tưởng cua biển khi đem đi nấu thì sẽ có vị tanh. Song bánh canh cua lại rất thơm vị cua mà không hề tanh, bởi thịt cua được gỡ riêng và cho vào nấu sau cùng. Cua dùng để nấu là cua biển. Vì vậy, món ăn này được truyền miệng là có nguồn gốc từ miền Tây vì có cua Cà Mau, hay các tỉnh miền Trung gần biển. Nhưng dù có nguồn gốc từ đâu, bánh canh cua đã trở thành món ăn quen thuộc vào cả bữa chính và bữa phụ khi lưu lạc đến Sài Thành.

Đây cũng là món ăn được nhiều tín đồ mê hải sản, đặc biệt là cua, ưa thích. Vì cua biển cũng có giá khá cao, nhưng khi được biến tấu thành bánh canh cua thì giá bán hợp lý và ngon miệng. Trong cua biển có khá nhiều canxi và vitamin A cùng các khoáng chất cần thiết. Thịt cua thường ngọt và mùi thơm riêng biệt. Nhờ đó, bánh canh cua cũng có hương vị thơm ngon đặc trưng mà khó có món ăn nào so sánh được.

Nước dùng bánh canh cua được nấu từ xương heo, thêm tôm khô hoặc mực khô để nước dùng ngọt hơn. Thịt cua, huyết heo, sẽ được cho vào sau cùng, tạo độ sánh bằng bột năng, tạo màu bằng dầu điều. Nhiều nơi cho cả bánh canh vào nấu cùng để bánh luôn mềm, thấm vị và giúp nước dùng có độ sánh mịn hơn. Các món ăn kèm bánh canh cua mới thật đa dạng: trứng cút, tôm sú, thịt nạc heo luộc, chả cá, chả cua. Một số nơi còn có thêm bánh quẩy ăn kèm rất lạ miệng.

Nhờ nước súp sánh mịn, hòa quyện các nguyên liệu mà người ăn khó lòng bỏ sót và phải thường thức đến... miếng cuối cùng. Sợi bánh dai dai thấm vị ngọt thanh, đậm đà từ nước dùng, loáng thoáng thịt cua ngọt lịm, tôm sú sần sật hòa quyện. Chỉ cần một tô bánh canh đầy ắp vào bữa trưa là đã đủ năng lượng cho buổi chiều làm việc. Món banh canh cua cũng giúp thực khách có cảm giác nhẹ nhàng hơn vì là món ăn nước, các nguyên liệu mềm, dễ tiêu hóa.

Bánh canh cua là món ăn được bán khá phổ biến trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến như GrabFood, Now, Baemin... Chỉ với từ khóa "bánh canh cua" bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được cho mình tô bánh canh thơm ngon với giá bán khoảng 40.000 - 70.000 đồng/phần. Một số quán bán bánh canh cua được nhiều người đặt là bánh canh cua 14 (quận 5), bánh canh cua Trần Khắc Chân (quận 1), bánh canh cua Út Lệ (quận 10), bánh canh cua mẹ Pu (quận 3), bánh canh cua Bà Ba (quận 5), bánh canh cua Út Thảo (quận 6)...

Nếu bạn muốn trổ tài làm bếp thì bánh canh cua cũng có thể là lựa chọn hợp lý. Món ăn tuy trông đặc sắc, nhiều nguyên liệu nhưng lại rất dễ thực hiện.

Cách nấu bánh canh cua ngon.

Vũ Nhi tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối