(SGTT) - Lẩu Sinseollo xứng danh là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực cung đình Hàn Quốc bởi nguyên liệu phong phú, màu sắc bắt mắt cùng hương vị độc đáo.
Lẩu Sinseollo hay còn được gọi là lẩu cung đình, sử dụng đến 25 thành phần để chế biến như thịt bò, thịt heo, cá, hải sâm và nhiều loại rau, hạt cao lương khác. Đây là niềm tự hào của người Hàn trong các món ăn mang phong cách hoàng gia. Thế nhưng, món lẩu này lại bắt nguồn từ Trung Quốc, sau đó du nhập vào xứ sở kim chi. Hiện nay, lẩu cung đình vẫn được người Hàn nấu và biến tấu nguyên liệu theo sở thích, phù hợp với khẩu vị.
Món lẩu có nước dùng trong, ngọt mát với nhiều loại nguyên liệu quý hiếm được vo viên và chiên lăn trước khi bỏ vào nồi lẩu. Trước kia, thành phần của món lẩu này chủ yếu là rau, song ngày nay có thêm thịt và cá. Tất cả nguyên liệu được sắp xếp vòng quanh nồi lẩu tinh tế và bắt mắt, khiến món ăn không chỉ ngon miệng mà thị giác cũng bị lôi cuốn theo.
Vì là lẩu cung đình nên công thức chế biến khá phức tạp, trải qua nhiều công đoạn để hoàn thiện. Theo đó, thịt nạm bò sau khi làm sạch và sơ chế sẽ đem hầm với củ cải, hành hoa, tỏi để làm nước dùng. Thịt chín đem vớt ra, để nguội, một phần thái lát vừa ăn, phần còn lại băm nhỏ, ướp gia vị. Đồng thời, thái củ cải đã luộc theo kích cỡ tương đương với thịt bò trước đó.
Tiếp đến, dùng tay nhào thật nhuyễn thịt bò băm với đậu hũ rồi viên hỗn hợp thành những viên chắc, tròn, nhúng qua trứng và chiên lên. Thịt cá thái lát như kích cỡ thịt bò, ướp trong vòng 10 phút cho ngấm gia vị, sau đó, bao mỏng lát cá bằng một lớp bột mì khô, nhúng trứng, chiên vàng ở lửa vừa.
Loại rau, củ ăn kèm với lẩu cung đình là rau cần, cà rốt, nấm, các loại hạt bổ dưỡng... hoặc một số loại rau khác tùy sở thích. Các loại rau, củ này cũng được được sơ chế bằng kích cỡ thịt bò, giúp hương vị lẩu thêm thanh mát và hấp dẫn hơn.
Để có một nồi lẩu cung đình chuẩn vị, nên xếp thịt bò và củ cải vào dưới đáy nồi, các nguyên liệu chính bày lên trên, phối màu thật bắt mắt. Bò băm viên, hạt bạch quả xếp đều vào khe giữa các loại nguyên liệu. Phần sát với cạnh nồi, đặt hạt óc chó và hạt thông vòng quanh. Cuối cùng, đổ nước dùng xăm xắp mặt nồi lẩu. Nồi nấu lẩu cung đình thường có 2 lớp, lớp dưới là tầng để than củi hình thuôn dài, lớp trên là nồi tròn nấu lẩu, vừa đun vừa ăn nóng.
Hiện nay, món ăn đã được thay đổi một số nguyên liệu và cách chế biến nhằm tối giản công đoạn chuẩn bị cũng như phù hợp với khẩu vị của đại đa số thực khách. Lẩu cung đình với hương vị độc đáo, nguyên liệu đa dạng, bổ dưỡng sẽ là món ăn thú vị để chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần.
Khi TPHCM vẫn còn đang giãn cách xã hội, nhiều nhà hàng Hàn Quốc phải tạm dừng hoạt động thì mọi người có thể nấu món lẩu hấp dẫn này tại nhà để chiêu đãi người thân, bạn bè.
Quỳnh Hân tổng hợp