Thứ năm, Tháng mười một 21, 2024

Trưa nay ăn gì: Khám phá Ikayaki, món ăn đường phố nổi tiếng Nhật Bản

(SGTT) – Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng bởi các món hải sản ăn tươi sống, hay mì udon, ramen… Bên cạnh đó, một số món ăn đường phố như Ikayaki giới thiệu hôm nay là một phần không thể thiếu trong văn hóa xứ Phù Tang.

Ikayaki – mực nướng được biết đến là món ăn đường phố phổ biến ở Nhật Bản bởi hương thơm lừng nhờ cách chế biến độc đáo. Từ những góc đường với quầy xe mực nướng, thực khách cảm thấy nao lừng, không thể chần chừ mà đến mua ngay một xâu thưởng thức.

Tùy vào nguồn nguyên liệu nhập vào mà đầu bếp chọn lựa các loại mực khác nhau, kích cỡ khác nhau để làm món ăn. Theo đó, có quán phục vụ mực xiên nguyên con, có quán cắt thành từng khoanh nhỏ cho dễ thưởng thức. Tương tự, phần râu mực cũng có thể để nguyên hoặc cắt, đôi khi chúng lại là phần trang trí điểm nhấn khi món ăn được trình bày trên đĩa.

Để làm chín mực, người ta dùng phương pháp nướng trên vỉa than hoặc bằng chảo. Hình thức nướng trên vỉ than giúp thịt có hương thơm đặc trưng từ kiểu nướng than, món ăn dậy mùi hơn. Còn kiểu nấu bằng chảo sử dụng nhiệt nóng từ lửa làm chín theo kiểu áp chảo.

Dù chọn hình thức nào, sốt quết mực là điểm nhấn quyết định đến độ ngon món ăn. Khác với sốt Việt, sốt dùng cho món ăn này phải bảo đảm một số gia vị từ Nhật Bản như nước tương Nhật, mirin, tiêu sansho pha theo tỷ lệ nhất định để tạo hỗn hợp sốt sánh đặc.

Quy trình chế biến món ăn gồm sơ chế mực, xiên thịt, quét lớp sốt và nướng hai lần. Lần 1 khi mực vừa săn lại quết thêm lớp sốt và nướng đến chín. Do là món ăn chơi nên mực nướng không có thức ăn kèm. Tuy nhiên, bạn muốn no bụng vẫn có thể gọi thêm cơm chiên hay salad tùy thích.

Thành phẩm mực thơm lừng, lớp da quết màu sốt nâu sánh đặc, nằm gọn gàng trong một xiên que trên đĩa. Việc còn lại của mọi người chỉ là thưởng thức và cảm nhận chút dư vị ẩm thực Nhật Bản.

Theo amthucnhatban, monanquocte, shopeefood

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối