Thứ tư, Tháng mười một 27, 2024

Trưa nay ăn gì: khởi đầu tuần mới với mì vịt tiềm

(SGTTO) - Mì vịt tiềm là món ăn có nguồn gốc từ văn hóa ẩm thực Trung Hoa và trở nên quen thuộc với nhiều người ở Sài Gòn. Món ăn là sự hòa quyện của thịt vịt chiên thơm lừng, được hầm cùng các loại thảo mộc như hoa hồi, quế, đinh hương… tạo nên sức hút đặc trưng đối với thực khách. 

Ảnh: Internet

Tiềm là một trong những cách thức nấu ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa. Với nhiều loại thực phẩm, thời gian nấu quá lâu sẽ khiến món ăn phần nào mất chất, nhưng với món tiềm thì khác, càng nấu lâu thì các dưỡng chất trong nguyên liệu hòa quyện lại và trở thành món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.

Theo đó, mì vịt tiềm là món mì độc đáo do người Hoa ở khu Chợ Lớn (quận 5) sáng tạo nên trong quá trình sinh sống và giao lưu văn hóa với người Việt ở phương Nam, phù hợp với khẩu vị của người Sài Gòn - Chợ Lớn. Ngoài mì vịt tiềm, người Việt cũng rất ưa chuộng các món tiềm khác như gà ác tiềm thuốc Bắc, óc heo tiềm thuốc Bắc…

Đặc trưng của tô mì vịt tiềm là sợi mì vàng dai ăn kèm với vịt tiềm trong mềm ngoài giòn, kết hợp cùng với cải thìa ngọt và nấm đông cô dai sần sật, hòa quyện trong nước dùng màu sẫm có nhiều gia vị thuốc Bắc. Đặc biệt, chỉ có mì vịt tiềm Sài Gòn ăn kèm với đu đủ ngâm chua (giúp tiêu hóa thịt tốt), giấm Tiều và nước tương, tương ớt.

Mì vịt tiềm nếu không chế biến đúng cách sẽ trở nên khó ăn, nước dùng sẽ bị quá nồng hay quá ngọt, thịt vịt đôi khi xử lý không khéo vẫn còn mùi hôi. Để có món mì vịt tiềm ngon miệng, thịt vịt cần được sơ chế sạch với rượu và gừng để khử sạch mùi rồi đem ướp gia vị để thêm đậm đà. Vịt sau khi ướp gia vị sẽ được đem chiên vàng, sau đó tiềm cho mềm. Đối với món vịt tiềm, việc chiên vịt trước khi ninh trong nước sẽ làm món ăn không bị bở, đùi vịt vẫn giữ nguyên được hình dạng và hương vị thơm ngon ban đầu.

Nước dùng mì vịt tiềm không cần quá nhiều gia vị phức tạp, chỉ cần những loại thảo mộc cơ bản như hồi, quế, đinh hương, cam thảo là đã đủ cho một hương vị đậm đà vừa phải nhưng vẫn chuẩn vị người Hoa. Hương thơm dịu nhẹ của các loại thảo mộc hòa quyện trong nước dùng thanh ngọt, thịt vịt thơm mềm, rau nấm giòn dai và sợi mì vàng ươm, bóng bẩy đầy lôi cuốn. Cùng với chất ngọt tự nhiên từ xương heo, chính những loại thảo mộc này sẽ góp phần làm hoàn thiện thêm hương vị món ăn.

Tại TPHCM, có nhiều hàng quán bán mì vịt tiềm nên tùy thuộc bạn đang ở khu vực nào mà chọn quán dùng bữa cho thuận tiện. Theo đó, một phần mì vịt tiềm có giá bán khoảng 40.000 - 100.000 đồng tùy phần thịt vịt là ức hay nguyên đùi. Một số quán ăn nổi tiếng được nhiều người tìm đến thưởng thức là mì vịt tiềm Hữu Ký (quận Bình Thạnh), Thêm huy mì gia (quận 5), mì vịt tiềm Trần Xuân Soạn (quận 7), mì vịt tiềm A Cón (quận Gò Vấp), mì vịt tiềm Lê Gia (quận 6), mì vịt tiềm Đỉnh Ký (quận 2), Hồng Ký vịt tiềm (quận 3)...

Để nấu món mì vịt tiềm tại nhà, bạn có thể tham khảo công thức sau:

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối