(SGTT) – Đầu tuần thường là ngày bận rộn để chạy lại công việc còn tồn đọng trong kỳ nghỉ cuối tuần. Muốn nhanh, gọn, lẹ thì nhiều người thường nghĩ đến mì gói cho bữa cơm trưa. Các hàng quán theo đó cũng làm mới mì gói, và một trong những cách chế biến hấp dẫn là xào cùng hải sản nhưng sợi mì trước đó đã được chiên giòn.
- Trưa nay ăn gì: Thử ngay món phở trứ danh xứ Lạng cho bữa trưa thêm mới lạ
- Trưa nay ăn gì: Vừa giảm cân, vừa ngon miệng cùng salad cồi sò điệp
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng món xào nổi tiếng của đảo quốc sư tử
Thị trường hiện có nhiều loại mì tôm, từ trong nước đến thương hiệu nước ngoài, tuy nhiên, để hợp với món ăn này thì quán ăn hay dùng mì gói dạng xào, bởi sợi mì được chế biến phù hợp cho các món khô. Sau khi chọn mì ưng ý, chần sơ mì qua nước sôi để lọc bớt dầu chiên mì. Sau cùng, dùng đũa đánh tơi các sợi mì rồi đem chiên.
Để bảo đảm sợi mì giòn rụm, chảo cần phải thật nóng, ngập dầu thật sôi, lúc này chỉ việc thả mì gói vào chiên đến khi thấy các sợi mì phồng lên thì gắp ra đĩa để ráo dầu. Cách chiên mì gói khá giống với mì sợi trứng vàng trong món mì xào giòn của người Hoa.
Một số món xào từ mì gói: mì gói xào bò, mì gói xào cải ngọt, mì gói xào trứng, mì gói Hàn Quốc xào, mì gói xào rau củ chay, mì gói xào ớt đậu đũa, mì gói xào gà cay, mì gói xào nấm…
Tiếp đến, nguyên liệu hải sản chọn xào cho mì gói có hai cách để chọn lựa. Một là chọn mua nguyên liệu tươi sống như tôm, mực, bạch tuộc cho ai thích món ăn đậm đà hương vị hoặc chọn mua các gói hải sản thập cẩm đông lạnh bán ở các siêu thị để tiết kiệm thời gian chọn lựa.
Cách xào hải sản cho món mì gói chiên giòn này khác với cách xào hải sản trong mì xào giòn. Cụ thể, mì xào giòn thường xào với xì dầu, tỏi băm, nước lọc, rau cải ngọt cùng ít bột năng tạo độ sánh. Trong khi đó, mì gói chiên giòn thì xào hải sản với tỏi băm, dầu ăn, bông cải, cà rốt, cải thìa… không cần cho thêm nước bởi nước từ hải sản sẽ tiết ra.
Mì gói chiên giòn xào hản sản đạt vị là khi sợi mì dù ngập trong nước sốt sau xào vẫn giữ được độ giòn; các nguyên liệu hải sản áo đều lớp sốt nước xào. Lúc này, chỉ việc chuẩn bị thêm một chén nước tương, điểm xuyết thêm vài lát ớt là mọi người đã có bữa trưa đầu tuần với tiêu chí nhanh, gọn lẹ.
Gia Hân tổng hợp