(SGTT) – Gắp từng miếng thịt nghêu thấm đẫm nước sốt, kèm thêm bún tươi hoặc bún gạo và chút rau củ là bữa trưa ngày thứ Năm đã trọn vẹn cùng bún nghêu xào.
- Trưa nay ăn gì: Thấm vị cơm trưa văn phòng cùng gà kho gừng
- Trưa nay ăn gì: Đem món rau hay xào làm salad thanh mát
- Trưa nay ăn gì: Hết lễ, thưởng thức bữa trưa nhẹ nhàng cùng cháo lươn xứ nghệ
Trước đây, Trưa nay ăn gì từng gợi ý sự kết hợp của hai nguyên liệu là bún và thịt nghêu. Đó là phiên bản món nước bún nghêu cay lấy vị chua cay như bún Thái. Hôm nay cũng là hai nguyên liệu chủ đạo này nhưng được đầu bếp dùng cách chế biến xào để mang tới hương vị mới lạ nhưng cũng rất thân quen.
Về sợi bún, tùy người nấu chọn phong cách ẩm thực cho riêng mình mà quyết định dùng bún tươi hay bún gạo. Thông thường, các quán ăn nhỏ hay chọn bún tươi bởi không cần sơ chế sợi bún; còn nhà hàng thì chọn bún gạo bởi độ ngon khác biệt. Cụ thể, bún tươi chỉ việc mua về, khi nào thực khách gọi món thì bày ra đĩa và chan nước sốt, gắp thêm thịt lên. Trong khi đó, sợi bún gạo thường là dạng khô, đóng gói, khi chế biến phải trụng sơ qua nước sôi, canh thời gian hợp lý để sợi bún mềm mà vẫn còn độ giòn.
Còn nguyên liệu nghêu dễ tìm mua ở các chợ, siêu thị nên việc bạn cần quan tâm là sơ chế chúng sao cho đúng cách, tránh còn lợn cợn từ cát hay chất bẩn. Đó là ngâm nghêu trong nước vo gạo, thả thêm vài lát ớt để nghêu tự mở nắp, nhả sạch chất bẩn. Lúc này, đem nghêu đi luộc chín rồi tách vỏ là có phần hải sản để xào. Đặc biệt, thị trường hải sản hiện nay còn có loại nghêu cồ đại (khoảng 20-30 con/kg) cho thịt nhiều hơn, thưởng thức cũng ngon miệng hơn.
Dù là chọn bún tươi hay bún gạo thì phần nước sốt để xào nghêu chiếm vị trí khá quan trọng trong độ ngon của món ăn. Đó là hỗn hợp ớt băm, sa tế, tỏi, đường cát, nước tương đảo đều trên chảo nóng cùng ít nước lọc. Khi nước sốt sệt lại thì nhanh tay cho nghêu vào xào cùng.
Rau ăn kèm cho bún nghêu xào cũng có hai dạng: đơn giản và chỉn chu. Đơn giản thì gồm dưa leo, cà chua cắt lát, thêm vài cọng rau quế. Phiên bản chỉn chu thì đĩa rau gồm rau diếp cá, húng quế, hành tây. Do nước sốt xào đã đậm vị nên mọi người không cần thêm chén nước chấm ăn kèm, cứ gắp bún tới đâu thì trộn đều nước sốt xào đến đó.
Có cách làm tương tự bún thịt xào Nam bộ, bún xào nghêu lấy vị hải sản để mang đến cho thực khách một trải nghiệm ẩm thực mới lạ hơn. Những khi trưa hè oi bức thì thưởng thức một tô bún nghêu xào, thêm ly nước giải khát rất là hợp lý.
Gia Hân tổng hợp