(SGTT) - Món salad tôm đậu rồng có vị ngọt đặc trưng của đậu rồng, đậm đà của nước mắm hòa quyện với chút chua của chanh, nồng thơm của tỏi, cay the của ớt khiến cho người ăn nhớ mãi không quên.
- Trưa nay ăn gì: Salad sốt dâu tằm vừa ngon, vừa có công dụng làm đẹp
- Trưa nay ăn gì: Salami sandwich salad đơn giản nhưng hương vị “đổi gió” cho bữa trưa
- Trưa nay ăn gì: Chorizo salad đơn giản nhưng lạ miệng
Nếu còn đang băn khoăn “Trưa nay ăn gì?”, sao không thử món salad tôm đậu rồng thanh mát và bổ dưỡng. Món ăn tuy đơn giản từ nguyên liệu cho tới cách chế biến nhưng hương vị lại thơm ngon, giúp “đổi gió” cho những ngày ngán cơm.
Đậu rồng còn được biết đến với tên gọi khác là đậu khế, đậu xương rồng hay đậu cánh. Loại thực phẩm này được nhiều người ưa chuộng vì khá giàu protein, giá bán thấp cũng như có độ giòn ngọt, dễ chế biến. Đặc biệt, chúng được sử dụng nhiều trong ẩm thực chay nhằm thay thế cho nguồn dinh dưỡng từ động vật. Những món ngon phổ biến từ đậu rồng phải kể đến là đậu rồng xào tôm thị, canh đậu rồng hoặc ăn sống.
Trong đó, món salad tôm đậu rồng có cách làm không quá phức tạp, giữ trọn dưỡng chất của loại quả này là lựa chọn được ưu tiên. Muốn món salad ngon chuẩn vị thì nguyên liệu phải đảm bảo sự tươi ngon. Đậu rồng mua về, tước chỉ, rửa sạch và cắt lát vừa ăn. Bí quyết để đậu có màu xanh đẹp mắt và giòn tươi là ngâm đậu với nước lạnh, giúp mủ không làm đen đậu rồi cho ngay vào tủ lạnh.
Ngoài ra, tôm cũng nên chọn những con còn sống, vỏ bóng và không quá mềm, dùng tay bóp vào thấy đàn hồi. Tiếp đến, đem tôm đi rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu, rút bỏ chỉ đen trên lưng và luộc đến khi chín tới. Tùy theo sở thích, có thể kết hợp thêm với thịt bò hoặc thịt heo băm xào hoặc trứng luộc nhằm tăng hương vị và độ dinh dưỡng của món ăn lên một bậc.
Linh hồn của món salad tôm đậu rồng chính là phần nước sốt đậm đà, cuốn miệng giúp liên kết toàn bộ hương vị lại với nhau. Theo đó, nước sốt được pha từ nước mắm, hành tím, ớt chỉ thiên, nước cốt dừa, sa tế, nước cốt chanh, đường thốt nốt nên rất phong phú và cuốn miệng. Tuy nhiên, định lượng nguyên liệu không cố định, phụ thuộc vào khẩu vị của mỗi người mà có chút gia giảm cho phù hợp.
Lúc thưởng thức, cho vào tô phần nước trộn gỏi, tôm, thịt xay đã chần vào rồi trộn đều. Sau đó, thêm đậu rồng vào, đảo đều tay và rắc chút đậu phộng rang và hành phi lên phía trên cho đẹp mắt. Dù bổ dưỡng và hấp dẫn là thế nhưng không nên ăn đậu rồng quá nhiều vì trong nó chứa hàm lượng purin cao dễ gây đầy bụng, chướng hơi.
Quỳnh Hân tổng hợp