(SGTTO) - Lẩu cá đuối là món ăn không cầu kỳ nhưng chưa bao giờ ngưng hấp dẫn thực khách bởi hương vị thơm ngon và hình thức bắt mắt. Theo đó, lẩu cá đuối măng chua là sự kết hợp hài hòa giữa vị chua chua thanh mát của măng cùng với vị sần sật của sụn cá đuối khiến bất kỳ ai nếm qua một lần đều nhớ mãi.
Cá đuối có thân được cấu tạo từ chất sụn giòn rất đặc trưng và lạ miệng. Thịt cá dai, giàu đạm, béo và thơm. Với đặc tính không xương, chỉ có sụn mềm, cá đuối được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như cá đuối nướng, cá đuối xào lăn… Tuy nhiên, với người sành ăn thì lẩu cá đuối mới chính là món ăn hấp dẫn từ cá đuối.
Khi mua cá đuối cần chú ý chọn những con cá còn khỏe và khả năng bơi tốt. Cá đuối bơi yếu là cá già thì thịt không ngon. Chọn thịt cá có màu hồng vừa phải, không quá đậm cũng không quá nhạt. Cá đuối tươi thịt sẽ có độ đàn hồi tốt, tránh mua những phần thịt đã hơi mềm và bị bủn. Đặc biệt cá đuối tươi thường không có mùi khai quá nồng nặc, nếu mùi quá nồng có nghĩa là cá đã chết.
Cách sơ chế cá đuối có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của món ăn. Trong bụng cá đuối có một lớp màng màu trắng đục chạy dọc xương sống của cá, phủ hai bên thành bụng. Dùng dao mũi nhọn rạch dọc lớp màng này sẽ thấy đường gân máu bầm và lớp màng đen. Đây chính là phần tạo ra mùi khai, nên bạn cần làm sạch bằng cách dùng dao hoặc tay lấy hết máu bầm ra ngoài và cạo sạch lớp màng đen.
Bên cạnh đó, cần làm sạch lớp nhớt trên da cá bằng cách dùng muối chà xát lên thân cá rồi rửa sạch lại với nước, hoặc chần sơ cá qua nước sôi có cho thêm chút giấm. Đừng quên loại bỏ hoàn toàn ruột cá, sau đó, rửa sạch lại và cắt cá đuối thành từng miếng vừa ăn. Cá đuối nên xào qua để ngấm gia vị và giúp thịt cá hết mùi hôi, khai, đồng thời sẽ không ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Khi nấu nước lẩu không nên nấu quá sôi hay quá lâu, làm như vậy sẽ khiến cá bị nhừ và không còn ngon nữa.
Đối với món lẩu cá đuối măng chua bạn có thể chọn các loại rau ăn kèm tùy vào sở thích. Có thể là các loại dùng với lẩu chua như bắp chuối, rau nhút, rau muống, rau cải… Và đừng quên chuẩn bị kèm chén nước chấm với nước mắm ngon cùng vài lát ớt mặn mặn cay cay sẽ làm tăng thêm hương vị tuyệt vời cho món lẩu.
Lẩu cá đuối quyến rũ người ăn bởi thịt cá vừa mềm mềm lại vừa dai dai, vị ngọt lan tỏa trong miệng, sụn cá giòn rụm cùng mùi hương quyến rũ, nước lẩu chua chua ngọt ngọt. Chỉ cần một một miếng đầu tiên, thực khách sẽ bị món ăn này chinh phục hoàn toàn. Hương vị đặc trưng của cá hoà quyện cùng vị chua chua của măng và chút cay nhẹ của ớt sẽ gây kích thích vị giác. Không những vậy món lẩu này còn có tác dụng thanh nhiệt, giúp xua tan mệt mỏi ngày cuối tuần.
Ngày cuối tuần, bạn có thể thưởng thức lẩu cá đuối cùng người thân, bạn bè tại một số quán ăn, nhà hàng sau: Quê Nhà quán - ẩm thực Phan Rang (quận 7), Sông Hàn quán - cá biển Đà Nẵng (quận 2), quán Biền Lá (quận Bình Thạnh), lẩu cá Đuối 345A (quận 11), Hai Nhiên - lẩu cá Đuối (quận 8), Lẩu cá Đuối - Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp)… Theo đó, một phần lẩu cá đuối có giá bán khoảng 160.000 – 300.000 đồng.
Nếu tìm mua được cá tươi, bạn có thể thử nấu lẩu cá đuối theo công thức sau:
Lâm Như tổng hợp