(SGTTO) - Nếu đã là “fan ruột” của lẩu hải sản, chắc chắn bạn không bỏ qua món lẩu mực thơm lừng kích thích vị giác. Món lẩu mực cay không phổ biến như các món lẩu gà, lẩu cá, lẩu hải sản khác… nhưng chúng lại được giới sành ăn yêu thích. Những con mực tươi ngon bổ dưỡng mang theo tinh túy từ biển cả mang lại hương vị đặc biệt hấp dẫn.
Lẩu mực có nhiều phiên bản khác nhau: lẩu mực nấu nấm, lẩu mực chua cay, lẩu mực nhúng giấm… Song, hải sản nói chung và mực nói riêng lại rất “hợp cạ” khi kết hợp với hương vị đậm đà của nước lẩu chua cay. Bên cạnh đó, hương vị chua cay giúp phần nào giảm bớt mùi tanh của mực, làm cho món ăn càng thêm thơm ngon, hấp dẫn.
Bạn có thể chọn mực trứng hoặc mực ống tùy thích. Mực nếu bạn chọn mua mực trứng thì khi sơ chế, chỉ bóc bỏ lớp da mỏng bên ngoài cùng loại bỏ phần túi mực, nang mực rồi rửa sạch, để ráo nước. Và bạn lưu ý là khi rửa thì cẩn thận trứng bên trong, đây là phần bổ dưỡng của mực. Nếu bạn mua mực ống thì sau khi tách bỏ lớp da bên ngoài, bạn dùng kéo cắt mực theo chiều dọc, rồi bỏ túi, ruột và nang mực. Sau đó, bạn cắt mực thành từng miếng vừa ăn. Nếu muốn mực đẹp mắt hơn, bạn có thể dùng dao khứa những đường chéo lên thân mực.
Nước lẩu được hầm từ xương heo nên có vị ngọt thanh, hòa quyện với vị chua cay của gia vị lẩu Thái và sa tế ớt làm bật mùi vị của món lẩu, với những miếng mực lại càng ngon hơn được nấu thấm vị khi ăn lại dai dai, giòn giòn làm người ta ăn hoài không thấy ngán. Thêm chút bí quyết riêng khi pha chế nước chấm ăn kèm mực đã làm cho hương vị món ăn được nâng cấp.
Nước chấm đơn giản có thể là muối tiêu xanh vắt thêm ít chanh, hoặc cầu kỳ hơn một chút là chén nước mắm gừng cay nồng chua ngọt cũng vô cùng bắt vị. Đã là lẩu thì phải ăn nóng mới ngon, ăn kèm thêm rau với bún hoặc mì cùng chén nước chấm đúng là khó mà cưỡng lại.
Hương vị cay thơm thấm vào từng miếng mực tươi, giòn sần sật, thấm nước dùng đậm đà gia vị càng làm cho miếng mực thơm ngon hơn rất nhiều. Chút rau xanh để cân bằng vị cay của nước lẩu cũng khiến những người yêu thích ẩm thực thổn thức không thôi. Những sợi rau còn xanh mướt, nhúng vào nồi nước sôi, dính chút cay cay của nước lẩu và lớp dầu beo béo bên trên tạo nên một mùi vị kích thích vị giác cực kỳ.
Ngày trưa cuối tuần đã gần đến, bạn có thể thưởng thức lẩu mực tại một số địa chỉ sau: Đồng Xanh quán (quận Bình Thạnh), quán ăn Thái Bình (quận 9), Việt Bích - chuyên các món hải sản (quận Bình Tân), Ẩm thực Nam Đô 4 (quận Thủ Đức), Mộc quán (quận 9), lẩu mực King (quận Thủ Đức), nhà hàng Hương Biển (quận Thủ Đức), quán Biển Xanh (quận Tân Phú), quán phố nướng Miền Tây (quận Tân Phú)… Theo đó, một phần lẩu mực có giá bán khoảng 120.000 – 250.000 đồng.
Bạn cũng có thể làm món ăn này tại nhà theo công thức sau:
Lâm Như tổng hợp