Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Trưa nay ăn gì: Lôi cuốn món mì nổi tiếng Singapore, tưởng lạ mà quen

(SGTT) – Ẩm thực Singapore đa dạng, mang âm hưởng giao thoa giữa nhiều nền văn hóa khác nhau. Trong đó, món mì nổi tiếng ở đảo quốc sư tử này – Wanton Mee – được lòng nhiều du khách bởi độ thơm ngon từ những nguyên liệu nấu cùng.

Theo một số tài liệu về ẩm thực, Wanton Mee của Singapore bắt nguồn từ ẩm thực Trung Hoa, đó là món mì dùng kèm hoành thánh, xá xíu. Và để chiều lòng thực khách, các thợ nấu chế biến chúng thành hai phiên bản món nước và món khô.

Có một điều thú vị là nhắc đến Wanton Mee, thực khách sành ăn thường nghĩ đến các món ăn đường phố. Thật vậy, tại Singapore, nó được tìm thấy ở các hàng quán hè phố nhiều hơn là trong các khu trung tâm thương mại có khu vực ẩm thực. Và tên món ăn còn được đạo diễn nổi tiếng người Singapore, Eric Khoo chọn làm tựa phim cho bộ phim điện ảnh của mình và mang đi tham dự ở nhiều liên hoan phim quốc tế.

Ngoài Singapore, Wanton Mee còn theo dòng chảy văn hóa ẩm thực quốc tế và có mặt ở Malaysia, nó cũng trở thành một trong những món ăn nổi tiếng nơi đây. Nếu như Wanton Mee truyền thống của người Hoa phục vụ thường là món nước thì tại Singapore và Malaysia thường chỉ có phiên bản khô, mì thì trộn sốt và thêm chén nước dùng để riêng. Một số thực khách nước ngoài du lịch Malaysia và Singapore, dùng qua Wanton Mee đều cho nhận xét nước sốt trộn mì ở Malaysia đậm đà vị hơn.

Ngoài Wanton Mee, ẩm thực Singapore còn có một số món ăn nổi tiếng khác như soup xương sườn heo (Bak Kut Teh), bánh cà rốt chiên, bánh mì nướng Kaya và trứng trần lòng đào, cua sốt ớt, bún nước Laska, đầu cá nấu cà ri…

Thông thường, một phần Wanton Mee ở Singapore khi được thực khách gọi món sẽ gồm mì sợi vàng được trộn với nước sốt ngọt, cay; dùng kèm thịt xá xíu, sủi cảo và chén nước soup. Theo đó, mì sợi vàng là loại mì làm từ bột mì cùng trứng gà, có vị béo thơm nhẹ.

Về xá xíu, thông thường hàng quán chọn phần thịt nạc vai hoặc ba rọi và ướp với sốt đặc trưng gồm mật ong, dầu hào, ngũ vị hương, muối, tiêu… rồi đem nướng. Không chỉ xuất hiện ở món mì, xá xíu còn là nhân cho món bánh bao hay dùng kèm cơm trắng cũng rất hợp vị.

Tới sủi cảo, nhiều thực khách cho rằng, nó giống với hoành thánh, nhưng thực tế nhân của sủi cảo đa dạng hơn với tôm, thịt trộn, cá, hải sản thay vì chỉ là thịt băm như hoành thánh. Ở một số nơi bán sủi cảo, ngoài dùng kèm món nước, họ còn đem chiên sủi cảo, tạo nên hương vị mới lạ hơn cho món ăn truyền thống người Hoa. Còn lại nước dùng cũng là nước hầm từ xương heo, tương tự như các món mì, hủ tiếu truyền thống. Duy chỉ có nước sốt trộn mì thì là công thức bí truyền mà các hàng quán chọn là điểm nhấn níu chân du khách.

Giờ trưa đã gần đến, mọi người có thể đặt món ăn này hoặc ra hàng quán thưởng thức. Cảm giác gắp từng đũa mì được áo lớp sốt bóng bẩy, dùng thêm thịt xá xíu và sủi cảo rồi húp nhẹ ít nước dùng. Tin chắc rằng, thực khách sẽ có cho riêng mình những cảm nhận về một món ăn nổi tiếng của đảo quốc sư tử.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối