(SGTTO) - Lươn chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nếu đem kho vị đậm đà ăn rất bắt cơm, còn canh chua thì lạ miệng, thơm ngon. Từ một loại nguyên liệu mà có thể làm ra hai món khác nhau, lươn kho sả và canh chua lươn sẽ khiến cho mâm cơm nhà bạn thú vị hơn.
Không giống súp lươn xứ Nghệ hay cơm lươn nướng của Nhật Bản, hai món trong mâm cơm này có phần dễ nấu và dễ ăn hơn. Lươn kho với sả sẽ cho hương thơm thơm hấp dẫn, át đi mùi tanh khó chịu, đồng thời gia tăng vị đặc trưng của món ăn. Ngoài sả thì món này còn có ớt tạo vị cay cay, kích thích vị giác, ăn rất ấm bụng trong những ngày mưa lạnh. Thịt lươn vừa mềm vừa thơm sả ớt, kho nước dừa ngon ngọt, mang vị đậm đà áo quanh từng miếng lươn.
Một phần lươn khác được làm sạch để nấu món canh chua thường thấy ở bữa cơm của người miền Tây. Nhìn chung, canh chua lươn không quá khác so với công thức truyền thống. Các nguyên liệu đi kèm vẫn là cà chua, đậu bắp, bạc hà… nước chua chua từ me, dứa và lươn cũng được cho vào nấu như bình thường. Khác ở hương vị, bởi lươn tuy không tanh sau khi rửa sạch nhưng vẫn mang mùi đặc trưng, mà chỉ có tự mình thưởng thức mới hiểu hết được.
Lưu ý nên chọn lươn còn tươi sống, vì lươn ươn sẽ sinh ra chất không tốt cho sức khoẻ người ăn. Khi làm lươn thì nên rửa thật sạch bằng muối và giấm, tránh để nhớt, mùi tanh ảnh hưởng đến món ăn.
Chỉ từ một nguyên liệu chính mà có thể nấu thành hai món đơn giản theo công thức dưới đây.
Anh Quỳnh tổng hợp