(SGTT) - Phải một lần thử mắm chưng thịt béo thơm, vị mằn mặn với cơm trắng mới cảm nhận hết sự thơm ngon của món này. Bên cạnh đó, mướp đắng nấu chả cá thác lác thanh đạm sẽ giúp cân bằng hương vị giữa các món ăn.
- Trưa nay ăn gì: mâm cơm ấm áp cho những ngày Sài Gòn mưa bất chợt
- Trưa nay ăn gì: hai món chua ngọt cùng xuất hiện trong mâm cơm cuối tuần
- Trưa nay ăn gì: mâm cơm cuối tuần kiểu miền Tây mộc mạc, giản dị
Mắm cá là đặc sản nổi tiếng của miền Tây, nhờ vào cách ướp độc đáo mà có thể bảo quản từ 6 – 12 tháng. Các loại cá người dân nơi đây hay dùng làm mắm gồm cá linh, cá sặc, cá lóc và dù cá nào cũng đều thơm ngon, mang vị đặc trưng. Đặc biệt, mắm cá không hề tanh mà thơm mùi bột thính (gạo rang xay nhuyễn), nếu chế biến đúng cách sẽ khiến người ăn nhớ mãi. Điển hình như món mắm chưng thịt, thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm các gia đình với màu vàng tựa trứng chiên.
Mọi người có thể dùng một loại mắm để chưng hoặc kết hợp hai loại cho đậm đà hơn, ví dụ mắm cá linh và cá sặc. Cá phải được băm, xay nhuyễn cùng thịt heo rồi mới đem ướp gia vị. Nguyên liệu không thể thiếu là trứng gà hay trứng vịt đều được, nhưng không nên cho quá nhiều, cần cân bằng để món mắm chưng đặc thịt, mắm. Bí quyết tạo màu nằm ở công đoạn sau cùng, khi mắm gần chín thì phết lòng đỏ trứng gà lên, thêm lát ớt trang trí, trứng muối béo ngậy là đủ sức hấp dẫn người ăn.
Để giảm bớt vị mặn của mắm, chuẩn bị thêm canh mướp đắng (khổ qua) có chút đắng nhẹ, ngọt thanh. Theo Đông y, mướp đắng tính hàn, có tác dụng giải nhiệt, giúp da dẻ mịn màng và ngủ ngon. Tuy vị đắng nhưng khi nấu canh cùng chả cá thác lác lại cảm thấy ngọt hơn hẳn, chả cá chín tới, dai mềm vừa đủ. Chả cá nên được quết bằng tay, càng quết nhiều chả càng dai, thêm nấm mèo cắt nhỏ tạo độ giòn khi thưởng thức trong miệng.
Ngoài ra, nên có đĩa rau sống, như dưa leo, cà chua, chuối xanh… ăn kèm mắm chưng đúng điệu miền Tây. Lưu ý, đối với chuối xanh cần ngâm nước muối loãng ngay sau khi sơ chế, tránh cho chuối bị thâm đen, không còn ngon. Tham khảo các trang bán hàng trực tuyến, mắm cá linh có giá khoảng 80.000 đồng/500g, mắm cá sặc 90.000 – 100.000 đồng/500g và mướp đắng 60.000 đồng/kg.
Mọi người có thể thử làm mắm chưng thịt tại nhà khi mua được mắm cá ngon và ăn cùng canh mướp đắng, rau sống.
Anh Quỳnh tổng hợp