(SGTT) - Sườn non vừa dai vừa mềm được tẩm ướp vừa miệng, thơm nồng mùi tiêu, mang lại cảm giác ấm bụng khi thưởng thức. Canh khoai mỡ nóng hổi, bùi bùi hương vị đặc trưng và màu tím càng khiến bữa cơm thêm phần thu hút.
- Trưa nay ăn gì: lẩu nhúng xiên que nhanh gọn nhưng ngon đến bất ngờ
- Trưa nay ăn gì: cá chẽm hấp tàu xì đậm đà vị Trung Hoa
- Trưa nay ăn gì: thưởng thức cơm chiên nấm nhẹ nhàng, thanh đạm
Là phần thịt nằm ở xương sườn gần bụng heo, sườn non có xương nhỏ hoặc sụn, nhiều thịt mềm và ít mỡ. Sườn thường chế biến thành nhiều món ăn như canh rau củ, rim mặn ngọt, nướng muối ớt... Trong đó, sườn non kho tiêu là món ăn dễ chế biến nhưng rất bắt vị.
Trước tiên, cần chọn sườn tươi mới, màu hồng, ngon nhất là sườn non có sụn, nhiều nạc, ít mỡ. Sau đó, dùng ít muối để rửa và trụng qua nước sôi giúp sườn loại bỏ chất dơ và mùi hôi. Ở công đoạn ướp cần cho nhiều tiêu hơn so với các công thức của món khác, như vậy sườn mới thấm vị. Sườn non kho đạt chuẩn là có màu vàng nâu, óng ánh mỡ chảy ra, thịt sườn mềm, đậm đà và thơm nồng mùi tiêu. Đối với gia đình có trẻ nhỏ có thể giảm lượng tiêu, tránh để các bé ăn quá cay.
Khoai mỡ hay được gọi khoai tím vì có màu tím đặc trưng, dù làm bánh hay nấu canh đều trông bắt mắt. Tương tự các loại khoai khác, khi mua khoai mỡ cần lưu ý chọn củ cứng, không dập nát, có thể dùng móng tay bấm vào để kiểm tra độ dẻo, cứng. Khoai gọt vỏ sạch đem bào mịn hoặc cắt, băm nhỏ, vì canh khoai này phải nấu cho mịn gần như súp mới ngon. Thêm thịt bằm hoặc tôm khô để canh thơm hơn, sau cùng rắc ít rau ngò om tạo mùi đặc trưng.
Món salad cá ngừ ngâm dầu giấm cũng quá đỗi quen thuộc để làm tại nhà, bổ sung chất xơ, vitamin trong rau củ quả cần thiết. Giá sườn ngon hiện nay dao động quanh mức 100.000 đồng/500g, khoai mỡ 47.000/kg ở các siêu thị bán hàng trực tuyến.
Nếu chọn mua được sườn non ngon nên tham khảo công thức nấu dưới đây, cùng món canh khoai mỡ thịt băm cho bữa trưa gia đình thêm phần thú vị.
Anh Quỳnh tổng hợp