Chủ Nhật, Tháng mười hai 1, 2024

Trưa nay ăn gì: Mâm cơm cuối tuần cùng cá kho tộ, tôm rim thịt băm và măng xào tóp mỡ

(SGTT) – Khác với những chủ đề mâm cơm các tuần trước khi chọn một thực phẩm là nguyên liệu chính và chế biến thành nhiều món ăn. Hôm nay, mâm cơm sẽ đa dạng hơn cùng cá đem kho tộ, tôm rim thịt băm, măng xào tóp mỡ và nước ép tốt cho sức khỏe từ táo, cần tây, bắp cải tím.

Trong ẩm thực Việt, hình thức kho tộ thường dành cho chế biến các món thịt cá hay thịt heo. Đối với thịt cá, thường gặp là cá hú kho tộ, cá bớp kho tộ, cá rô kho tộ, cá kèo kho tộ, cá basa kho tộ, cá bống kho tộ… Vậy nhưng, bữa cơm trưa hôm nay sẽ chọn cá lóc đem kho tộ bởi nguyên liệu dễ mua, giá bán phải chăng mà thành phẩm món ăn vẫn bắt mắt, ngon miệng.

Để kho cá ngon thì nên tìm mua cá lóc đồng, sơ chế cho sạch nhớt bằng muối hoặc nước vo gạo, hoặc cũng có thể mua những khứa cá cắt sẵn, nhưng vẫn cần được rửa qua với nước muối. Sở dĩ món ăn gọi là kho tộ bởi nồi để kho hợp nhất chỉ là nồi đất, có lòng sâu. Rồi khi kho thì cho thêm nước thắng màu, nước dừa, để lửa liu riu đến khi nước sánh lại, các bề mặt thịt cá áo đều lớp sốt.

Thành phẩm nồi cá lóc kho tộ ngon là khi thịt cá có màu vàng nâu, mùi thơm dậy lên; đặc biệt khi thưởng thức thấy thịt cá chắc; các khứa không bị nát. Tiêu và ớt là hai gia vị không thể thiếu để rải lên bề mặt món cá kho bởi chúng giúp dậy vị hơn.

Về món ăn chính thứ hai là tôm rim thịt băm, có thể chọn tôm sú, tôm thẻ, tôm càng tùy thích, chỉ lưu ý ở chỗ tôm phải tươi ngon, tốt nhất là còn sống thì món ăn mới bảo đảm chất lượng. Với thịt heo rim cùng, phổ biến nhất vẫn là thịt heo băm, chọn phần thịt có lẫn mỡ để giảm độ khô của món ăn. Vẫn như cách kho, rim chỉ nên để lửa ở mức nhỏ, liu riu đến khi nước sốt sánh lại. Một phần tôm rim thịt băm ngon là thịt tôm và thịt băm săn lại, nước sốt thì hòa quyện khắp mặt thịt. Khi thưởng thức, thịt tôm không quá khô, còn thịt heo thì giòn sần sật.

Để cân bằng độ đạm và chống ngấy, món rau hôm nay chọn xào là măng tươi. Đây là thực phẩm dân dã trong các bữa cơm gia đình, nhưng cũng cần cách sơ chế đúng để khử vị đắng của măng. Cụ thể, măng cần luộc nhiều lần, ngâm với nước vo gạo hay sử dụng bồ ngọt trong lúc luộc để khử vị đắng. Sau đó, cắt sợi vừa ăn, đem xào với tóp mỡ là phần gáy heo được thắn lại để lấy độ giòn. Cuối cùng, nhà có sẵn dưa leo hay cà chua thì đem cắt lát rồi dọn ra mâm cơm cùng các món ăn trên.

Thay vì trà đá, nước ngọt, mọi người có thể dành ít thời gian chọn loại trái cây mình yêu thích và đem ép lấy nước, mang đến hương vị mới lạ là sự kết hợp của táo, cần tây và bắp cải tím.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối