Thứ hai, Tháng mười một 25, 2024

Trưa nay ăn gì: mâm cơm cuối tuần kiểu miền Tây mộc mạc, giản dị

(SGTT) - Cá lóc kho tiêu, canh giò heo rau củ, mướp xào giá là những món ăn dân dã có lẽ không xa lạ gì với người Việt, nay lại được kết hợp trong cùng một mâm cơm lại càng thêm đặc sắc.

Cá lóc hay còn gọi là cá quả, cá chuối, là loại cá có phần thịt chắc, ít xương nên được nhiều người thường xuyên chọn làm nguyên liệu cho bữa ăn gia đình. Đặc biệt là món cá lóc kho tiêu, chỉ cần thêm bớt một số loại gia vị là đã có món cá lóc kho đậm đà đưa cơm.

Món cá kho sẽ chuẩn vị khi chọn mua được những con cá lóc đồng dai ngon và làm sạch để cá không còn mùi tanh. Mẹo chọn cá lóc tươi ngon là nên chọn những con còn sống, kích thước vừa phải, có đầu to, đuôi suông dài, phần vảy vẫn còn sáng và bám chắc. Ướp cá trước khi nấu với các loại gia vị có mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng… sẽ giúp khử mùi tanh của cá hiệu quả.

Kho cá bằng nồi đất sẽ giúp món cá kho tiêu giữ được hương vị thơm ngon đậm đà hơn. Khi nêm gia vị có thể tùy sở thích ăn cay hay mặn mà nêm lượng muối và ớt cho phù hợp. Muốn món cá lóc kho tiêu dai ngon hơn nữa nên cho cá vào chảo dầu rồi chiên sơ hai mặt săn lại, nhớ phải lật mặt cá để tránh bị cháy khét.

Món cá kho tiêu có màu vàng cánh gián đậm, dậy mùi hương thơm phức, có vị vừa ăn, khi ăn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của thịt cá săn chắc khi ngấm đều các gia vị vùng với vị cay nồng của tiêu và ớt rất hấp dẫn. Nên dùng món cá kho này khi còn nóng, ăn kèm với cơm cùng tô canh ấm bụng và món xào nhẹ nhàng chan thêm sốt kho là rất tròn vị.

Canh giò heo nấu rau củ có vị ngọt thanh mát lịm là lựa chọn hợp vị khi ăn cùng cá lóc kho tiêu. Rau củ chín vừa, giàu vitamin, nước canh trong, giò heo mềm mà không béo, mang lại một hương vị tuy quen thuộc nhưng lại có cái ngon rất riêng.

Khảo sát thực phẩm được bán trực tuyến ghi nhận cá lóc sống giá 110.000 đồng/con/700g; giò heo giá 130.000 đồng/kg loại cắt khoanh, mướp giá 50.000 đồng/kg...

Sự ngọt thanh của nước canh được chắt lọc từ các loại rau củ dễ ăn, quen thuộc như khoai tây, cà rốt, su su… hầm chín mềm với thịt giò nhiều thịt, gân trắng, phần da không quá dày, không hề mang lại cảm giác ngấy mà ngược lại thanh đạm và dinh dưỡng.

Thử húp một muỗng canh, mọi người sẽ cảm nhận được vị ngon, ngọt từ giò heo và rau củ hòa quyện với nhau. Chuẩn bị thêm một chén nước mắm ớt cay nồng ăn kèm với giò heo là đủ đầy hương vị.

Những món ăn nhiều dầu mỡ thường dễ gây ngấy, đó là lúc những món ăn đơn giản như mướp xào giá được lên ngôi. Đây là món xào thơm ngon, hấp dẫn với cách chế biến không quá phức tạp. Để mướp giữ độ giòn ngọt, nên xào lửa lớn và không nên để mướp chín quá. Để tránh giá bị mềm nhũn, ăn kém ngon, không nên cho giá đỗ vào xào chung từ đầu.

Cơm nóng ăn kèm cá lóc kho tiêu, canh giò heo rau củ và mướp xào giá là một sự kết hợp hoàn hảo cho một bữa trưa gia đình mang đậm hương vị miền quê trong mùa dịch.

Sau đây là công thức thực hiện món ăn này dành cho những ai yêu thích mâm cơm miền Tây bình dị.

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Mới nhất

Mì gói xá xíu đổi vị bữa trưa giữa tuần

(SGTT) – Tạm bỏ qua những món cơm văn phòng, buổi trưa nay của mọi người hãy thử vị mì gói thân quen kết hợp cùng thịt xá xíu. Trưa nay ăn gì: Salad thập cẩm, đủ đầy dư vị từ thịt đến rau củ Trưa nay ăn gì:...

Cơm trưa văn phòng cùng thịt vịt xào ớt chuông

(SGTT) – Tưởng chừng không liên quan nhau nhưng thịt vịt và ớt chuông lại là nguyên liệu chính cho bữa trưa văn phòng hôm nay. Hương vị thanh ngọt từ thịt vịt, thấm đều lớp sốt xào, thêm ớt chuông giòn sần sật hứa hẹn không làm mọi...

Đổi vị bữa trưa với salad rau càng cua thịt bò

(SGTT) – Dù có tên gọi khá lạ, nhưng rau càng cua lại sở hữu hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao cho người dùng. Hôm nay, loại rau này sẽ được kết hợp với một loại thịt quen thuộc trong món salad - thịt bò. ...

Thanh ngọt nui xào chả cá cho bữa trưa đầu tuần

(SGTT) – Trong các món xào, nui phổ biến không kém cạnh mì gói, hủ tiếu hay bánh phở. Hôm nay, nui kết hợp cùng chả cá thanh ngọt, thêm rau củ và nước sốt để tạo thành bữa trưa đầu tuần bắt vị. Trưa nay ăn gì: Salad...

Mâm tiệc trưa cuối tuần dân dã kiểu vùng miền

(SGTT) – Mang đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực một số tỉnh, thành, mâm tiệc hôm nay hứa hẹn tạo nên sự thú vị cho mọi người. Nồi lẩu cuối tuần bổ dưỡng khi chọn nhúng tủy bò Nồi lẩu cuối tuần chọn hương vị Hải Phòng ...

Bữa trưa cuối tuần thanh ngọt cùng lẩu ghẹ nấu bầu

(SGTT) – Đều là hai thực phẩm có vị thanh ngọt, trái bầu và thịt ghẹ khi kết hợp cùng nhau tạo nên món lẩu thơm ngon, đặc sắc – lẩu ghẹ nấu bầu. Nồi lẩu cuối tuần dậy vị khi kết hợp thịt ốc và lá tía tô ...

Bữa trưa quốc tế cùng cà ri gà cải bó xôi

(SGTT) – Trong nhiều phiên bản cà ri Ấn Độ, món cà ri gà cải bó xôi tạo thích thú cho thực khách bởi sự kết hợp hài hòa các nguyên liệu.  Trưa nay ăn gì: Mì gói xào ốc khế – món ăn đổi vị cho bữa trưa...

Bữa trưa giữa tuần với hủ tiếu sò điệp giòn sần sật

(SGTT) – Kết hợp độ giòn sần sật từ sò điệp và vị bột gạo quen thuộc từ sợi hủ tiếu, món hủ tiếu sò điệp là lựa chọn mọi người nên thử để đổi vị bữa trưa. Trưa nay ăn gì: Salad thập cẩm, đủ đầy dư vị...

Cùng chuyên mục

Chia sẻ

Xem nhiều

Các chuyên mục