Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: Mâm cơm dân dã với bò hầm rau củ và thịt heo rang riềng

(SGTT) – Khác với mâm cơm tuần trước gồm thịt heo luộc và tôm tim, mâm cơm tuần này sẽ ứng dụng thịt bò để chế biến, kèm với thịt heo làm mới theo hương vị ẩm thực Bắc. Kết hợp với canh nghêu và đĩa dưa góp, bữa cơm trưa cuối tuần của gia đình bạn sẽ trở nên ấm áp hơn.

Trong ẩm thực Bắc, riềng là một trong những loại gia vị không thể thiếu cho nhiều món ăn. Riêng với thịt heo, ngoài cách nấu giả cầy dùng riềng thì vẫn có cách đơn giản hơn là rang thịt heo với riềng. Theo đó, riềng chỉ cần rửa sạch qua với nước, thái lát mỏng và bỏ vào cối giã nhuyễn. Sau đó, chắt lấy nước, còn phần bã thì dùng rang thịt.

Tiếp đến, thịt heo chọn rang là thịt ba chỉ cho ai thích mỡ hay nạc dăm cho người đang theo chế độ ăn hạn chế mỡ. Một mẹo từ đầu bếp chuyên nghiệp để khử mùi tanh của thịt cũng như giúp thịt tươi hơn là đem ngâm qua nước muối loãng khoảng 10 phút và rửa lại nước lọc 2 lần.

Để món thịt đậm đà, phần nước cốt riềng sau giã, hòa cùng ít gia vị như nước dừa, bột nêm, nước mắm rồi đem thịt ngâm trong 15 phút. Khi thịt đã thấm gia vị thì chuẩn bị chảo, cho ít dầu ăn vào, thêm hành, tỏi và cho thịt vào rang, đảo qua lại nhiều lần. Sở dĩ, chọn phương pháp rang bởi nó không cần nhiều dầu trong quá trình chế biến mà thịt vẫn chín đều, thơm ngon. Cuối cùng, cho bã riềng sau giã vào rang đến khi các mặt thịt săn lại, các gia vị chín đều là đã có thành phẩm thịt heo rang riềng.

Về bò hầm rau, củ có thể chọn phần thịt bắp bò để lấy độ săn hay phần thăn để cho thịt mềm mại. Rau, củ hầm cùng cho món ăn này thường gồm cà rốt và khoai tây. Có một lưu ý nhỏ là thịt bò trên thị trường hiện có hai dạng, thịt nóng trong nước và thịt nhập khẩu. Theo đó, giá bán và hương vị sẽ có sự chênh lệch. Nguyên tắc cơ bản là hàng đông lạnh thì độ thơm, ngon sẽ bị giảm hơn so với thịt nóng mới mổ.

Với cà rốt hay khoai tây, hạn chế mua loại đã gọt vỏ bởi bạn không thể nhận định được độ tươi của chúng, cũng có khi là dùng chất giữ cho thực phẩm lâu hơn. Tốt nhất là mua loại còn vỏ, về gọt theo sở thích để chế biến món ăn.

Phương pháp hầm là một trong những cách chế biến giúp thịt mềm mại mà vẫn giữ được độ săn chắc. Cách làm này phù hợp cho đối tượng người lớn hay trẻ em, giúp thức ăn dễ tiêu hóa cũng như khi thưởng thức ngon miệng hơn. Đặc biệt, nước dùng của món ăn có thể chan cơm hay chấm kèm bánh mì.

Mâm cơm cuối tuần ngoài hai món chính thì không thể thiếu món canh, và hôm nay món canh chọn giới thiệu là tô canh nghêu nấu với mướp và mồng tơi. Món canh tuy bình dị nhưng độ ngọt thanh từ hải sản kết hợp cùng hai loại rau sẽ giúp mọi người cân bằng lại vị giác cũng như độ đạm từ thịt thà. Lúc này, chỉ cần chuẩn bị thêm đĩa dưa leo xắt sợi và chén đậu phộng rang là mâm cơm trưa của gia đình bạn đã thêm phần “hoàn hảo”.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm