Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: mâm cơm gà kho gừng, nhiều rau củ chỉ 30 phút chế biến

(SGTTO) - Chỉ mất khoảng 30 phút, mâm cơm gà kho gừng, canh cải thảo thịt bằm, su su và cà rốt xào đã sẵn sàng cho cả gia đình. Thịt gà thuộc loại thịt trắng, có hàm lượng calo an toàn kết hợp cùng nhiều loại rau củ sẽ giúp bữa ăn cuối tuần thanh đạm hơn. 

Mâm cơm gồm gà kho gừng, canh cải thảo thịt bằm, su su và cà rốt xào phù hợp cho gia đình họp mặt trong bữa cơm trưa cuối tuần. Ảnh: Đức Duy

Thịt gà có thể chế biến thành nhiều món ngon, bổ dưỡng. Trong đó, gà kho gừng là món ăn đơn giản, phù hợp ăn cùng cơm trắng. Các loại rau, củ trong mâm cơm này đều là những thực phẩm nhiều vitamin, dễ tìm mua.

Thịt trắng là nhóm các loại thịt có màu nhạt, chứa ít chất béo nhưng vẫn đảm bảo nguồn đạm cần thiết cho cơ thể (thịt gà cũng nằm trong nhóm này). Gà ta sẽ có nhiều chất bổ dưỡng hơn gà công nghiệp, vì được nuôi thả và ăn thức ăn tự nhiên. Nhờ giàu đạm, ít năng lượng, chúng thường được dùng trong thực đơn của người giảm cân hoặc gặp các vấn đề về tim mạch, chuyển hóa đạm.

Trong 100g thịt gà chỉ chứa chưa đến 200 calo và 20g protein (đạm). Con số này ở thịt heo (phần cả nạc và mỡ) lên đến 394 nhưng chỉ có khoảng 14,5g protein. Thịt gà cũng có nhiều canxi, phốt pho, kali rất tốt cho sự phát triển của xương.

Cải thảo tuy không có màu sắc bắt mắt nhưng lại là thực phẩm có chứa nhiều vitamin như A, B, C và K - những vitamin thiết yếu cho sự phát triển của cơ thể. Người Hàn Quốc thường dùng cải thảo sống để làm kimchi hoặc dùng nhiều trong các món nấu, hầm, có lẽ bởi những giá trị dinh dưỡng này. Ngoài ra, cải thảo còn giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt, ngừa mụn nhọt.

Su su là loại củ thuộc họ bầu, bí, dạng dây leo. Thịt củ mềm, mau chín, có vị ngọt dịu và thơm đặc trưng. Trong 100g su su cung cấp 19 calo, 1.7g chất xơ. Ăn su su cũng giúp bổ sung natri, kali, magie và đặc biệt là vitamin C tốt cho cơ thể. Đặc biệt, loại củ này còn chứa nhiều folate - chất giúp kích thích quá trình phân chia tế bào và các chất chống oxy hóa.

Cà rốt “nổi tiếng” có chứa nhiều beta-carotene, chuyển hóa thành vitamin A, tốt cho thị lực. Song một điều ít người chú ý là loại củ này có khá nhiều đường đơn: fructozo, glucozo và sacarozo. Đường đơn khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa trực tiếp, giúp tăng đường huyết nhanh chóng. Vì thế, nhiều bà nội trợ cũng sử dụng cà rốt để nấu nước dùng bún, hủ tiếu hay ép lấy nước uống nhờ vị ngọt dịu này.

Mâm cơm gà kho gừng, canh cải thảo thịt bằm, su su cà rốt xào tỏi đảm bảo bữa ăn có nhiều chất xơ, vitamin mà lại rất ngon miệng nhờ sự kết hợp hài hòa các món ăn. Gà kho rất nhanh chín, chỉ cần kho trong khoảng 15 - 20 phút là hoàn thành. Trong thời gian đợi gà chín, bạn có thể tranh thủ nấu canh cải thảo. Món xào nên nấu cuối cùng, xào nhanh trong 7 - 10 phút để không làm mất các vitamin và màu sắc thực phẩm.

Cách nấu gà kho gừng đơn giản.
Cách nấu canh cải thảo ngon.
Su su cà rốt xào tỏi rất đơn giản.

Với những bước hướng dẫn trên, mục Trưa nay ăn gì hy vọng sẽ mang đến những công thức và mâm cơm ngon trong bữa trưa cuối tuần cho gia đình bạn chỉ với giá chưa đến 100.000 đồng.

Yến Nhi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối