(SGTT) - Trong các cách chế biến món ăn, phương pháp nướng được nhiều người ưa chuộng vì vừa giữ được chất dinh dưỡng vừa bảo đảm độ thơm ngon. Với hai món chính là thịt nướng riềng mẻ, gà nướng cay kết hợp với canh bí thịt bằm, mâm cơm cuối tuần sẽ thêm phần mới lạ và đưa cơm.
- Trưa nay ăn gì: Mâm cơm cuối tuần đơn giản nhưng ngập tràn dư vị
- Trưa nay ăn gì: Mâm cơm cuối tuần đầy đủ dinh dưỡng với những món ăn từ cá
- Trưa nay ăn gì: mâm cơm ngày Chủ nhật đậm đà phong vị với sườn xào chua ngọt và canh nghêu mồng tơi
Mọi người thường biết mẻ là gia vị dùng để nấu món giả cầy, canh cá, lẩu... nhưng ít khi nghe đến các món nướng với mẻ. Vậy nhưng, món thịt nướng riềng mẻ đậm đà với sự hòa quyện giữa các gia vị như riềng mẻ, mắm tôm chắc chắn là lựa chọn thú vị giúp bữa ăn thêm độc đáo.
Cách thực hiện món ăn này cũng không phức tạp, chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu đơn giản và chút thời gian là đã có ngay đĩa thịt nướng. Đầu tiên, thịt ba chỉ mua về dùng muối chà xát đều xung quanh để khử mùi hôi và chất bẩn rồi rửa sạch, để ráo. Sau đó, cắt thịt thành các lát hình quân cờ, dài khoảng ba lòng tay, tránh thái quá mỏng vì khi nướng lên thì thịt sẽ bị khô. Tiếp theo, ướp thịt với riềng giã nhuyễn, cơm mẻ, mắm tôm cùng ít bột ngọt trong khoảng 1 giờ để thịt thấm đều gia vị. Mẹo để thịt không bị cháy khi nướng là nêm thêm một chút dầu ăn ướp cùng thịt.
Có thể nướng thịt bằng nồi chiên không dầu, lò nướng nhưng nếu có điều kiện, nên nướng thịt bằng than củi để thịt mềm thơm và có màu sắc đẹp mắt. Thịt nướng riềng mẻ lôi cuốn bởi màu vàng óng, tỏa mùi thơm đặc trưng của cơm mẻ và riềng, đem lại cảm nhận thú vị, mới mẻ cho vị giác. Dưa leo, sốt chấm thịt nướng để nhâm nhi cùng với thịt nướng riềng mẻ sẽ góp phần hoàn thiện hương vị của món ăn này.
Một món nướng hấp dẫn không kém để bổ sung vào thực đơn ngày hôm nay là gà nướng cay. Đùi gà và cánh gà là phần thịt thích hợp nhất để chế biến gà nướng cay. Nước sốt ướp gà được làm từ hành tím, tỏi, ớt, sả băm nhuyễn, nêm nếm một số gia vị và phi thơm chính là điểm nhấn của món ăn này. Sau khi sơ chế, khía vài đường trên mặt thịt và đem ướp gà, để trong tủ lạnh ít nhất một giờ rồi mới đem đi nướng.
Từng miếng gà nướng có màu cánh gián đẹp mắt, thịt gà mềm bên trong, giòn tan bên ngoài cùng vị cay nồng sẽ khiến cả nhà ăn hoài không ngán. Ngoài ra, một tô canh bí thịt bằm dân giã, thanh mát chính là mảnh ghép hoàn thiện mâm cơm cuối tuần. Bữa ăn ngày Chủ nhật với đầy đủ chất đạm, chất xơ hứa hẹn đem đến không khí vui tươi, ấm áp cho gia đình sau một tuần làm việc mệt mỏi.
Quỳnh Hân tổng hợp