Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: mang cả vùng biển vào mâm cơm cuối tuần

(SGTT) - Thay vì chọn thịt trắng hay thịt đỏ thì mâm cơm gợi ý hôm nay đặc biệt hơn với các loại hải sản hấp dẫn. Từ tôm, mực tới nghêu đều có cách chế biến khác nhau, vừa thơm ngon vừa chống ngán cho mâm cơm gia đình trưa cuối tuần.

Mâm cơm có những món chính nguyên liệu từ hải sản. Ảnh: Hòa Phạm.

Mực được nhiều tín đồ hải sản ưa chuộng vì vị ngọt tự nhiên, mặn nhẹ, cảm nhận khi ăn là dai giòn sật sật. Bên cạnh đó, mực còn chứa nhiều kháng chất và ít chất béo nên tốt cho sức khỏe. Không chỉ hấp hay nướng, mực xào cũng rất phổ biến khi kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau như ớt chuông, hành tây, dứa, sa tế… Thành phẩm cho ra món mực xào đầy màu sắc bắt mắt, rau củ vừa chín tới không bị quá mềm, mực thấm gia vị đậm đà hợp với cơm trắng.

Vì mực có màu sậm bên ngoài khiến món ăn trông không đẹp mắt, nên khi chế biến có thể bóc lớp màng này đi rồi khứa chéo. Mực xào chín sẽ cong lại trông như vảy cá và không tanh nếu được khử mùi bằng rượu từ trước. Lưu ý mọi người là nên trụng mực qua nước sôi cho săn lại, xào nhanh tay trên lửa lớn để giữ độ giòn đặc trưng.

Tiếp đến là canh chua nghêu ngọt thanh, vị dịu chứ không gắt, thích hợp cho những ai đang khó tiêu hoặc đơn giản chỉ muốn giải nhiệt ngày oi bức. Sử dụng nguyên liệu tương tự như canh chua thông thường, điểm khác là nước luộc nghêu và thịt nghêu dai dai lạ miệng. Chỉ cần sơ chế nghêu thật kỹ, ngâm nước vo gạo ít nhất hai giờ để loại bỏ hết cát bẩn là được.

Tôm luộc đỏ au góp phần khiến mâm cơm hải sản đa dạng hơn. Tôm sú luộc hoặc hấp bia đã đủ ngon bởi hương vị đặc trưng từ biển, thịt săn chắc, ngọt tự nhiên không cần chế biến cầu kỳ.

Cách nấu mực xào thập cẩm, canh chua nghêu không hề phức tạp mà vẫn đảm bảo thơm ngon, lạ miệng cho mọi người ngày cuối tuần.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối