(SGTT) – Tép đồng là nguồn thực phẩm có ở nhiều vùng quê và được người dân chế biến thành một số món ăn hấp dẫn. Trong đó, tép đồng rang lá chanh là sự hòa quyện của vị thanh ngọt từ thịt tép, vị the nhẹ từ lá chanh và vị mặn mà từ gia vị nêm nếm.
- Thử một lần cảm nhận Bibimbap Yookhwe – cơm trộn thịt bò sống Hàn Quốc
- Trưa nay ăn gì: Bún tôm tích thanh ngọt cho bữa trưa giữa tuần
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa cuối lễ chọn salad thanh mát từ cà rốt
Vào mỗi bữa trưa thứ Tư, Trưa nay ăn gì gợi ý các món ăn thường được các quán cơm văn phòng chế biến và đưa vào thực đơn. Bên cạnh những món ăn hiện đại thì món ăn dân dã, tận dụng nguồn nguyên liệu từ thiên nhiên như tép đồng lại rất được lòng thực khách.
Về tép đồng, đây là loại hải sản giống con tôm nhưng kích thước rất nhỏ và đặc biệt là nhiều chân và không càng. Do sống tự nhiên ngoài đồng ruộng nên thịt tép ngọt thanh và có thể thưởng thức cả con mà không cần bỏ vỏ. Đặc biệt, giá trị dinh dưỡng trong con tép tương tương với con tôm, cộng thêm giá bán phải chăng nên nó được quán ăn hay người nội trợ chọn chế biến món ăn.
Một số món ăn từ tép đồng: mắm tép chưng thịt, tép xào bông điên điển, gỏi tép đu đủ, thịt kho mắm tép, tép xúc bánh đa, bánh khoái tép…
Quay lại câu chuyện món ăn giới thiệu hôm nay là tép đồng rang lá chanh thì nó gồm có các nguyên liệu như tép đồng, lá chanh cùng gia vị gian bếp cơ bản như muối, nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm. Nhắc thêm về lá chanh thì nó được xem là một loại gia vị để kích thích vị giác thực khách khi thưởng thức. Đối với người miền Bắc, lá chanh là gia vị đi kèm cho món gà luộc; trong khi người miền Nam thường ăn gà luộc với muối tiêu chanh mà không dùng đến lá chanh.
Tương tự gà luộc lá chanh, tép đồng rang lá chanh cũng sử dụng lá chanh mà phải xắt thật nhuyễn thành nhiều sợi. Rồi khi chế biến thì cho vào công đoạn cuối cùng khi tép đã chín. Cụ thể, tép đồng được rang hai lần để thịt thấm dần gia vị và giữ độ giòn nhất định. Khi đảo tép chín ở lần hai thì thả lá chanh vào và đảo nhẹ rồi tắt bếp. Thành phẩm tép đồng rang lá chanh đạt yêu cầu là khi thịt tép sắn lại, vỏ giòn màu đỏ cam óng ánh; mùi thơm từ lá chanh và gia vị quyện vào nhau với độ mặn ngọt hài hòa.
Mang tính chất bữa cơm văn phòng, cơm trắng là món ăn kèm phù hợp cùng tép đồng rang lá chanh. Những ai ăn mặn có thể tự pha thêm chén nước tương hay mắm mặn để chấm cùng. Cứ thế, tép đồng rang lá chanh dần trở thành một món ăn hấp dẫn và không thể thiếu trong những quán cơm văn phòng hiện nay.