(SGTTO) – Bánh canh Nam Phổ, đặc sản xứ Huế gây thương nhớ cho những ai đã từng thưởng thức qua bởi sợi bánh canh mềm mịn, nước súp màu đỏ sánh, ngọt thanh vị tôm, cua luộc. Thêm chả tôm đặc biệt khiến bánh canh Nam Phổ càng thơm ngon, đậm đà, vừa ăn vừa xuýt xoa.
Bánh canh Nam Phổ là món ăn gia truyền của làng Nam Phổ, huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế), tuy ngày nay phổ biến đến nhiều địa phương khác, nhưng nấu đúng kiểu Huế mới cho hương vị chuẩn nhất. Món ăn này giản dị, mộc mạc nhưng công phu, đầy tinh tế, thể hiện rõ ở sợi bánh canh làm từ bột gạo pha loãng cùng bột lọc (hoặc bột năng) theo công thức riêng. Khuấy hỗn hợp đều sẽ đem chưng cách thủy đến khi bột sệt lại, bỏ vào túi ni lông rồi ria xuống nồi nước đang sôi, thành sợi.
Còn chả tôm thường được làm từ tôm, thịt heo và thịt cua nên bổ dưỡng, ăn cùng bánh canh thơm ngon. Về tôm chọn con nhỏ, tươi, cho màu đỏ nhiều khi nấu chín. Cua thì chọn con nhiều gạch, thịt chắc. Ba chỉ heo thì xay và trộn tất cả nguyên liệu với nhau rồi đem giã nhuyễn. Lưu ý, bạn cần giã nát tôm trước, cua luộc lấy thịt, xé nhỏ bỏ vào rồi mới tới ba chỉ heo đem nêm gia vị. Vừa giã vừa quết như thế chả mới đều, dai, tiếp đến vo viên bằng cỡ trái tắc, ấn nhẹ cho hơi dẹt.
Quan trọng không kém là nước dùng bánh canh, cách nấu đơn giản mà tạo nên điểm khác lạ. Cụ thể, người nấu sẽ sử dụng nước luộc tôm cua, thêm dầu màu điều và gạch cua đã xào, tạo màu đỏ hấp dẫn. Bên cạnh đó, mắm ruốc cho vị ngọt thanh sẵn có, không cần nêm bột ngọt mà nước dùng vẫn đạt chuẩn thơm ngon. Bí quyết cho món ăn này là bột lọc được pha loãng, thêm sau cùng vào nước dùng trước khi tắt bếp để nước có độ sanh sánh như súp.
Không chỉ trong công thức, người Huế còn cầu kỳ cả trong cách trình bày và thưởng thức. Bánh canh luộc chín trong nồi, vẫn giữ lại ít nước, cho phần nước dùng chả tôm lên trên và để qua một bên (nhớ luôn giữ nồi bánh canh âm ấm khi thưởng thức mới ngon). Tô bánh canh Nam Phổ đúng điệu có màu trắng sợi bánh lẫn giữa màu đỏ của nước dùng, màu xanh của hành lá. Ăn vào thấy bánh canh mềm mịn, quyện cùng vị ngọt thanh, cay cay nước dùng, thêm chả tôm đậm đà, dai ngon độc đáo. Món này sẽ dậy vị hơn nếu có thêm hành tím phi vàng thơm và không cần thêm nguyên liệu, rau ăn kèm nào khác.
Tại TPHCM, chỉ có một vài quán bán món bánh canh Nam Phổ như Dzị vegetarian (quận Tân Bình), quán ăn Huế O Xuân (quận 1), quán Ruốc (quận Phú Nhuận). Tùy vị trí quán mà bạn có thể tìm đến dùng bữa trưa cùng đồng nghiệp hay người thân. Theo đó, một phần bánh canh Nam Phổ có giá bán khoảng 65.000 – 80.000 đồng.
Ngoài ra, bạn có thể thử nấu bánh canh Nam Phổ để đổi vị cho bữa trưa tại nhà theo công thức dưới đây.
Anh Quỳnh tổng hợp