(SGTTO) - Bò lúc lắc sử dụng thịt thăn bò, tẩm ướp gia vị và áp chảo cùng rau củ. Món ăn này mang phong vị ẩm thực Pháp khi được phục vụ trên đĩa, ăn kèm khoai tây chiên và bánh mì. Tuy nhiên, người Việt từ lâu đã thưởng thức bò lúc lắc như món ăn phổ biến trong gia đình, thiết đãi khách hay hẹn hò.
Từ "bò lúc lắc" được dịch ra nhiều ý nghĩa thú vị. Một số người cho rằng, vì khi nấu món này, đầu bếp cần xóc chảo, miếng bò lúc lắc qua lại nên gọi là "lúc lắc". Nhiều nguồn thông tin lại nhận định, chữ "lúc lắc" có lẽ là nói trại của từ "xúc xắc" vì hình dáng miếng thịt được cắt vuông và nhỏ cỡ viên xúc xắc (xí ngầu). Đây cũng là đặc trưng của món ăn này. Song, dù cho "lúc lắc" có ý nghĩa thật sự như thế nào thì món ăn này vẫn được biết đến nhờ hương vị thơm ngon, hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng cao.
Bò lúc lắc là món ăn sáng tạo của người Việt, dựa trên ảnh hưởng từ món bò bít tết (beef steak) trong ẩm thực châu Âu. Thay vì để nguyên miếng thịt thăn bò lớn, người Việt đem xắt nhỏ bò ra để nấu theo văn hóa ăn uống truyền thống. Xưa nay, những món ăn Việt thường xắt nhỏ thịt, cá, dọn lên để nhiều người cùng ăn chứ không ăn phần riêng như phương Tây.
Thịt được tẩm ướp với dầu hào, xì dầu, tiêu để tạo màu sắc và mùi thơm. Sau đó, bò được đem xào trên lửa lớn cùng ớt chuông, hành tây. Nhờ kỹ thuật này, thịt bò chín tới rất mềm, ẩm, giữ được chất ngọt trong từng thớ thịt và rau củ. Tổng thể món ăn có màu sắc hài hòa, có thể cảm nhận được sự tươi ngon của các nguyên liệu. Món này có thể ăn kèm cả cơm hoặc bánh mì đều rất ngon miệng. Bò lúc lắc còn ăn cùng khoai tây chiên giòn. Với lối trình bày đẹp mắt và rất "Âu hóa", bò lúc lắc cũng thường được dùng đãi khách hoặc dành cho những dịp đặc biệt.
Xét về mặt dinh dưỡng, món ăn này khá bổ dưỡng với nguyên liệu thịt bò và ớt chuông. Thịt thăn bò là phần nạc nhất, đồng thời cũng dễ chế biến nhất. Thịt bò cung cấp hàm lượng protein cao, nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là sắt. Người thiếu máu có thể bổ sung loại thịt này trong chế độ ăn để thúc đẩy quá trình tái tạo hồng cầu. Lượng kẽm có trong thịt bò cũng góp phần hỗ trợ quá trình tổng hợp protein cho cơ thể. Vì vậy, người thường rèn luyện thể thao hay ăn thịt bò để có nguồn đạm tốt cho cơ bắp.
Ớt chuông là loại quả cung cấp rất nhiều vitamin C và A, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, đôi mắt sáng khỏe. Nhiều nghiên cứu còn cho rằng, ăn nhiều ớt chuông còn giúp làn da có sức chống nắng tự nhiên. Trong quả ớt chuông còn có chứa các chất chống oxy hóa (folat) và vitamin E giúp kháng viêm, chống lại quá trình hình thành gốc tự do. Ăn nhiều ớt chuông còn giúp giảm cholesterol trong máu. Ớt chuông đỏ cung cấp nhiều vitamin A hơn nhưng lại ít canxi và vitamin C hơn ớt chuông vàng.
Tuy công tác phòng chống dịch bệnh đã có những kết quả tốt và khả quan nhưng người dân vẫn nên hạn chế ra đường khi không cần thiết. Theo đó, chỉ cần ngồi tại nhà và gõ từ khóa tìm kiếm "bò lúc lắc" trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến là bạn đã có món ăn ngon thưởng thức tại nhà. Một phần bò lúc lắc có giá bán khoảng 50.000 - 100.000 đồng kèm khoai tây, cơm trắng hoặc bánh mì. Một số quán ăn bán bò lúc lắc khoai tây được đặt nhiều trên các ứng dụng là Sông Hàn quán (quận 2), mì Ý A Hoài (quận 1), Mộc vị quán (quận 10), Ong nâu quán (quận Tân Phú)…
Món ăn này có hương vị thơm ngon nhưng lại rất dễ chế biến tại nhà. Thời gian nấu chỉ khoảng 15 phút là có ngay món bò lúc lắc hấp dẫn.
Bạn đọc quan tâm đến các món bò khác có thể tìm đọc thêm bài viết về Beefsteak bò Mỹ đã đăng trên chuyên mục Trưa nay ăn gì ngày 3-4-2020.
Yến Nhi tổng hợp