Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: Mì gói vẹm sò điệp, khoác ‘bộ áo mới’ cho món mì thân quen

(SGTT) – Bữa trưa cùng mì gói và các loại thực phẩm ưa thích luôn là sự lựa chọn của nhiều người, theo đó, mì gói vẹm sò điệp hứa hẹn mang đến những dư vị ẩm thực và độ ngon khó quên.

Thông thường, bữa cơm trưa của mọi người có thể là cơm văn phòng, các món sợi xào khô hoặc sợi làm kiểu món nước. Mì gói cũng được đầu bếp ứng dụng chế biến thành món xào hoặc nước tùy sở thích của thực khách. Với món ăn hôm nay, đó là sự kết hợp của mì gói thân quen cùng hải sản lạ miệng là vẹm và sò điệp.

Về sò điệp, đây là hải sản được ưa chuộng trong thời gian gần đây bởi sự đa dạng về chất lượng và độ giòn sần sật đặc trưng. Trước đây, sò điệp chủ yếu là loại trong nước, kích cỡ nhỏ và bày bán cả con; nay sò điệp có hàng nhập khẩu từ Úc, Nhật Bản, Mỹ với trọng lượng lớn hơn. Đặc biệt, những con to, họ còn lấy phần cồi riêng để bán. Từ đó, đầu bếp chọn cồi sò điệp để chế biến món ăn nhiều hơn thịt sò điệp.

Thực phẩm tiếp theo mang lại sự mới lạ cho bữa trưa đầu tuần là vẹm, một loại hải sản có cả trong nước lẫn nhập khẩu. Tương tự sò điệp, vẹm trong nước đa phần có kích cỡ nhỏ, thịt mỏng nên thường chỉ đem nướng. Còn ứng dụng cho các món xào, món nước theo phong vị hiện đại thì đều sử dụng vẹm xanh New Zealand. Do sống ở vùng biển lạnh nên thịt vẹm chắc, kích cỡ to và các nhà sản xuất hải sản nước ngoài có quy trình sơ chế, cấp đông để bảo đảm thịt nhập khẩu về Việt Nam còn giữ nguyên chất lượng.

Nguyên liệu tiếp theo không thể thiếu là mì gói, món ăn thân quen của nhiều người. Trước đây, mì gói chỉ có các thương hiệu trong nước sản xuất nhưng hiện đã có rất nhiều loại sợi mì nhập khẩu, từ hương vị gần gũi Việt Nam như mì Indonesia cho đến sự mới lạ hơn như mì Hàn Quốc, Nhật Bản. Ở một số quán ăn có quy mô nhỏ thì họ ưa chuộng mì trong nước để tiết kiệm giá bán, còn nhà hàng thì chọn lựa mì nhập khẩu.

Với món ăn hôm nay, đầu bếp tuần tự thực hiện theo các bước: sơ chế hải sản, luộc mì, luộc rau củ, cho rau củ và thịt vào mì và dọn lên khi còn nóng. Một số nơi còn sáng tạo hơn khi nấu kiểu mì khô (xào), sử dụng gói gia vị làm chén nước súp còn các nguyên liệu đem xào cùng sốt. Do món ăn đã có sự đậm đà nên nếu chọn mì nước thì bạn chỉ cần thêm ly trà nóng hoặc trà đá cho món mì xào.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối