(SGTT) - Mì xào vốn là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích, nay được kết hợp với hải sản là sò điệp tạo thành phiên bản biến tấu “nâng cấp” cho bữa trưa đổi vị thêm lạ miệng, hấp dẫn.
- Trưa nay ăn gì: cơm xá xíu, tinh túy nét ẩm thực Trung Hoa
- Trưa nay ăn gì: Couscous salad – độc đáo ẩm thực Địa Trung Hải
- Trưa nay ăn gì: canh nấm kim chi và mề gà xào nhâm nhi cuối tuần
Mì gói xào sò điệp là món ăn tuy đơn giản nhưng không kém phần thơm ngon và đầy đủ dưỡng chất. Sò điệp là nguồn cung cấp chất khoáng tốt cho cơ thể, kết hợp với tinh bột từ mì mang đến bữa ăn giàu dinh dưỡng và năng lượng, một sự hòa quyện tinh tế, tròn vị.
Có nhiều lựa chọn loại sợi mì khác nhau dùng để chế biến món ăn này như mì gói, mì trứng, mì xào giòn… Mỗi phiên bản có sự đặc trưng và hấp dẫn riêng, song thông dụng và dinh dưỡng được nhiều người lựa chọn là sợi mì trứng, khi chế biến vẫn giữ độ dai ngon, thơm béo.
Sò điệp là thành phần chính của món ăn này nên khâu chọn nguyên liệu khá quan trọng. Chọn sò điệp phải chọn con còn sống, tươi ngon. Khi sò còn sống, vỏ của sò sẽ đóng mở một cách tự nhiên, nhưng khi chạm vào sò sẽ tự động khép vỏ lại.
Sò điệp ngon nhất là chọn con vừa ăn, vì như vậy khi nấu sò sẽ không quá dai do con lớn, hay bị teo lại do con quá nhỏ. Những con sò ngậm miệng, ngửi có mùi hôi thì không nên mua vì đây là sò đã chết. Nếu không thể mua sò tươi, có thể thay thế băng sò điệp đông lạnh đã được tách thịt. Nên chọn loại có mùi còn tươi mới, chắc thịt, hơi trong.
Chú ý khi chế biến sò điệp cần được nấu trên lửa lớn để sò điệp không bị ra nước. Đặc biệt với cách này sẽ giữ được hương vị thơm ngon của thịt sò. Có thể kết hợp thêm nhiều loại rau củ tùy thích cho món ăn cân bằng dinh dưỡng, bắt mắt và đa dạng hương vị.
Mì xào giòn sò điệp là món ăn khá độc đáo và hấp dẫn, sợi mì dai dai béo ngậy ăn cùng với sò điệp tươi giòn sần sật thật thú vị, thưởng thức khi còn nóng cùng ít nước tương ớt cay cay thì thật sự thú vị cho bữa trưa giữa tuần.
Lâm Như tổng hợp