(SGTT) - Một đĩa mì xào tim cật heo gồm sợi mì mềm dai, cật heo giòn sần sật, rau cải ngọt, nấm hương tươi mát là món ăn vừa đẹp mắt, ngon miệng vừa bổ dưỡng.
Theo Đông y, tim, cật heo là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng như bổ thận, trị đau lưng, suy nhược cơ thể, tiểu đường... Ngoài ra, tim, cật heo còn được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn như cháo tim cật, miến xào tim cật, cật heo nướng... Trong đó, mì tim cật heo là món ăn được nhiều người yêu thích bởi sự hòa quyện đậm đà, mùi hương lôi cuốn từ các nguyên liệu.
Mì tim cật heo là món ăn phổ biến, có công thức khá đơn giản, mùi vị độc đáo khó có thể chối từ. Thế nhưng, để chế biến được một món mì tim cật heo chuẩn vị, loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của cật, tim heo thì không phải ai cũng thực hiện đúng.
Bước đầu tiên, nên lựa chọn nguyên liệu thật kỹ để món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Cật heo tươi ngon sẽ có màu đỏ sẫm, không lốm đốm vết màu vàng trắng, không có mùi lạ, săn chắc khi cầm trên tay, ấn vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi và màng bao bọc bên ngoài còn nguyên.
Lưu ý chọn mua tim heo có màu đỏ thẫm, bên ngoài nhẵn bóng, mềm mại và khi ấn vào quả tim có sự đàn hồi, tiết dịch huyết màu hồng tươi, không có dịch nhầy và mùi hôi. Nấm đông cô lựa những cây không dập nát, kích thước vừa phải, chân ngắn, phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu, có hương thơm đặc trưng, tự nhiên của nấm.
Khâu sơ chế được đánh giá là rất quan trọng, giúp món ăn không có mùi hôi của cật, tim heo. Cật heo mua về cắt làm đôi theo chiều dọc, lọc bỏ mỡ bên trong thật sạch rồi cho vào thau nước lạnh, pha chút muối và gừng nhằm tạo độ giòn và khử mùi hiệu quả. Đối với tim heo, dùng dao xẻ đôi theo chiều dọc, loại bỏ phần máu đông, rửa sạch bằng nước muối.
Cắt cật, tim heo thành miếng vừa ăn, sau đó ướp với gia vị trong vòng 30 phút. Mì trụng với nước sôi theo thời gian vừa phải, tránh trụng quá lâu khiến mì bở, ăn không ngon. Đem nấm đông cô ngâm nước đến khi nở, rửa sạch, cắt chân. Cuối cùng, nhặt rau cải rồi luộc với nước sôi là xong phần sơ chế nguyên liệu.
Tiếp đến, phần xào mì, tim, cật heo với các nguyên liệu khác. Trước hết, phi thơm tỏi, cho cật, tim heo vào xào chín cùng hành tây với lửa lớn từ 5 đến 7 phút. Thêm mì, nấm hương, cải vào xào cùng đến khi chín tới. Tùy khẩu vị của mỗi người mà nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng là hoàn thành món mì tim cật heo.
Trình bày mì tim cật heo ra đĩa, rắc chút hẹ tươi hoặc hành lá cho bắt mắt và thưởng thức khi còn nóng. Mì tim cật heo có mùi vị hài hòa, dễ thưởng thức, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể hoạt động mỗi ngày.
TPHCM đã đi vào giãn cách xã hội, mọi người có thể đặt món ăn này thông qua các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến như Baemin, GrabFood, Gojek, Now với từ khóa “mì tim cật” hoặc “mì heo”. Theo đó, một phần mì này có giá bán khoảng 55.000 – 75.000 đồng.
Công thức thực hiện mì tim cật tại nhà cho những ai yêu thích nấu nướng.
Quỳnh Hân tổng hợp