(SGTTO) - Đã bước sang ngày thứ 13 của thời kỳ cách ly xã hội do dịch Covid-19. Các fan của hải sản, ốc cũng bắt đầu vào cơn thèm, nhớ những món thân thuộc của... vài tuần trước. Nhân ngày đầu tuần mới, Sài Gòn Tiếp Thị giới thiệu đến các fan ghiền hải sản món ăn vừa thỏa phần nào cơn thèm, lại vừa vặn cho một bữa trưa. Đó là miến xào cua.
Nếu có dịp du lịch đến thành phố biển Hải Phòng, bạn sẽ được người dân địa phương giới thiệu các món ăn chế biến từ hải sản. Trong đó, món miến cua với hai phiên bản nước và xào đã chiếm được không ít tình cảm của những người sành ăn. Nếu như miến cua (có nước lèo) khá phổ biến tại Hải Phòng thì miến xào cua lại được ưu chuộng hơn ở TPHCM.
Thành phần chính của miến xào cua thường gồm miến, cua biển, nấm mèo, cà rốt, hành tây, tỏi, ớt chuông… Trong đó, cua biển và miến là hai nguyên liệu chính đóng góp nên sự thành công cho món ăn này.
Theo những người sành ăn, cua biển đươc chọn làm phải là loại tươi sống. Thường cua ngon thì phần mai cua có màu sẫm, mặt dưới càng và bụng cua có màu nâu sẫm và bóng. Gai trên mai của càng to, dài và cứng cáp thì thường cho thịt và gạch nhiều. Ngoài ra, khi ấn mạnh tay vào vùng yếm nếu cứng cáp thì cũng đồng nghĩa với con cua đó cho thịt ngon.
Về miến để xào thì nên chọn loại miến dong (được làm từ tinh bột của cây dong riềng) bởi nó có những ưu điểm như sợi miến trong, dai, không bị nát vụn khi nấu dưới nhiệt độ cao; để lâu trong nước cọng miến ko bị bở hay nở phình, hoặc khi chiên xào thì cũng ít bị dính sợi lại với nhau. Ngoài miến dong truyền thống, thị trường hiện nay cũng có loại miến dong đậu xanh cũng có hương vị khá thơm bùi.
Để miến xào cua luôn nóng, giữ được độ ngon thì đa số quán ăn dùng thố tay cầm để đựng, vì vậy món có tên gọi là miến xào cua tay cầm. Hiện nay, một số quán còn cho thêm sốt XO (loại sốt đặc biệt chuyên dùng cho các món ăn cao cấp) hoặc sốt cà ri Thái vào xào chung với miến và cua để tạo thêm những hương vị độc đáo.
Tìm hiểu về dinh dưỡng thì cua biển là một loại hải sản chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe người ăn. Hàm lượng protein cao, giàu khoáng chất, chứa nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể là những ưu điểm để bạn có thể bổ sung thêm vào thực đơn ăn uống của mình món hải sản này.
Trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, bạn nên thưởng thức món miến xào cua tay cầm bằng cách đặt món thông qua các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến như GrabFood, Now, Baemin, GoFood với từ khóa “miến xào cua”. Một phần miến xào cua tay cầm có giá khoảng 60.000 – 300.000 đồng tùy vào phần cua xào là thịt tách vỏ hay nguyên con. Một số quán ăn bán miến xào cua tay cầm được cộng đồng ẩm thực đánh giá cao là An Nam quán (quận 3), The Racha Room (quận 1), King of Crab (quận Bình Thạnh), Cua cà mau quán (quận 5), BBQ 11 (quận 8)…
Để trổ tài đầu bếp và thực hiện thành công món miến xào cua tay cầm, bạn có thể tham khảo công thức sau:
Ngoài miến xào cua tay cầm, cua biển còn có thể làm các món ăn ngon khác như cua rang me, cua rang muối, cua sốt bơ tỏi hoặc cua phô mai đút lò… Chuyên mục Trưa nay ăn gì sẽ lần lượt giới thiệu đến quý bạn đọc các món ăn kể trên (có kèm công thức) vào thời gian sớm nhất.
Đức Duy tổng hợp