(SGTT) - Miến xào lòng gà là món ăn quen thuộc với mọi người, xuất hiện từ bữa ăn thông thường cho tới mâm tiệc. Từng sợi miến dai, lòng gà beo béo cùng rau củ thanh mát tạo nên hương vị lôi cuốn ăn hoài không ngán.
- Trưa nay ăn gì: Mâm cơm trọn vị với thịt heo cuốn lá lốt cùng canh nghêu thanh mát
- Trưa nay ăn gì: Tẩm bổ cho cả nhà bằng nồi lẩu gà ác thơm ngon, đậm đà
- Trưa nay ăn gì: Thưởng thức cơm cuộn lươn tinh túy ẩm thực Nhật Bản
Lòng gà được đánh giá là nguyên liệu có thể biến tấu đa dạng thành các món ngon hấp dẫn như lòng gà xào mướp, lòng gà xào sả ớt, lòng gà cháy tỏi... Trong đó, không thể không nhắc đến miến xào lòng gà, món ăn khiến bao người phải mê mẩn.
Một trong những lý do khiến miến xào lòng gà được nhiều người yêu thích là công thức không quá phức tạp, nguyên liệu dễ tìm nhưng lại bổ dưỡng và cuốn miệng. Chỉ với vài bước đơn giản cùng chút thời gian là đã có ngay một đĩa miến xào lòng gà thơm ngon giúp “đổi gió” cho ngày trưa nóng nực.
Muốn món ăn đáp ứng về cả hình thức lẫn hương vị, khâu chọn lựa nguyên liệu là điều thiết yếu. Trên thị trường hiện bán nhiều loại miến khác nhau từ thành phần đến hình dáng như miến đậu xanh, miến gạo, miến khoai lang… nhưng phù hợp để chế biến các món xào nhất phải là miến dong. Loại miến này chủ yếu làm từ tinh bột dong riềng, không chỉ có hàm lượng protein cao, tốt cho sức khỏe mà còn chứa chất gel làm tái tạo kết tinh giúp sợi miến dày, dai và trong suốt.
Miến mua về dùng kéo cắt thành những khúc vừa phải, ngâm vào nước ấm cho đến khi mềm, vớt ra và xả lại nước lạnh, để ráo. Bước này sẽ khiến miến không dính chùm cũng như không bị nát khi chế biến. Đối với lòng gà, chú ý sơ chế sạch sẽ, nhất là phần ruột và mề tránh để lại mùi hôi khó chịu. Tiếp đến, thái lòng gà thành những miếng nhỏ vừa ăn, không thái nhỏ quá vì chúng sẽ tóp lại lúc xào. Sau đó, chần sơ lòng gà qua nước sôi rồi cho ngay vào tô nước nguội để lòng giữ được độ giòn.
Ngoài ra, mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt, hành tây thái sợi là những loại rau củ không thể thiếu khi thực hiện món miến xào lòng gà. Đầu tiên, phi thơm tỏi băm bằng mỡ heo rồi xào phần lòng gà với lửa lớn vừa, nêm nếm cùng chút nước mắm và hạt tiêu, đảo đều tay để lòng nhanh chín, không bị ra nước và thấm gia vị đậm đà. Lúc lòng gà gần chín thì lần lượt cho rau củ, hành tây vào xào chung. Cuối cùng, trút miến vào đảo đều, nêm nềm lại vừa ăn, thêm rau thơm thái nhỏ là hoàn thành.
Không ngoa khi nói miến xào lòng gà là sự kết hợp độc đáo giữa nhiều nguyên liệu khác nhau, đem đến một món ăn hấp dẫn và đầy đủ dưỡng chất. Theo nhận xét từ nhiều người, món ăn này có màu sắc bắt mắt, mùi thơm nức mũi và kích thích vị giác khiến ai nấy cũng phải tấm tắc khen. Khi thưởng thức, sợi miến dong mềm dai, lòng gà giòn sật, thấm gia vị đậm đà kèm theo các loại rau củ tươi mát đem lại cảm giác thú vị, ngon chẳng thể chối từ.
Quỳnh Hân tổng hợp