(SGTT) - Thịt tôm ngọt tươi kết hợp với nước sốt trứng muối đậm vị béo mặn khi xào chung với miến làm dấy lên mùi thơm, “hớp hồn” biết bao người sau mỗi lần thưởng thức.
- Trưa nay ăn gì: miến xào ghẹ nhẹ nhàng, thanh đạm
- Trưa nay ăn gì: miến xào chả cá cho bữa trưa lạ miệng
- Trưa nay ăn gì: miến xào hến kích thích vị giác
Với vị thơm và béo đặc trưng, trứng muối được ứng dụng nhiều trong các món ăn. Đã có thời điểm, những món ăn, thức uống liên quan đến trứng muối nơi đâu cũng có mặt và “làm mưa làm gió” trong giới trẻ. Hiện nay, trứng muối vẫn được ưa chuộng rất nhiều trong ẩm thực, nhất là làm sốt để nấu các món hải sản như cua, ốc, tôm… Trong đó, miến xào tôm sốt trứng muối là một gợi ý thú vị, giúp bữa trưa thêm phần mới lạ và hấp dẫn.
Theo đánh giá từ nhiều người, đây là món ăn có công thức không quá phức tạp nhưng lại bổ dưỡng và cuốn miệng. Muốn món ăn đạt chất lượng, việc chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon là điều tiên quyết. Cụ thể, món miến xào dai ngon nên sử dụng miến sợi to, trong và dai. Sau đó, ngâm miến cho mềm rồi trụng sơ bằng nước sôi, vớt ra và xả ngay lại với nước lạnh để sợi miến dai, không bị bở lúc xào. Ngoài ra, xóc miến với ít dầu ăn để sợi miến không dính vào nhau gây mất thẩm mỹ và khó thấm đều gia vị. Món ăn sẽ trở nên thanh mát hơn khi thêm cà rốt bào sợi, xà lách vào xào chung với miến.
Bên cạnh đó, nên chọn những con tôm tươi sống, phần vỏ bóng, nhìn chắc khỏe, bóp vào thấy vỏ không quá mềm và có độ đàn hồi. Tôm mua về loại bỏ vỏ và chỉ đen, rửa sạch và dùng khăn giấy thấm khô rồi đem đi ướp. Tiếp đó, lăn tôm qua bột chiên giòn rồi chiên với lửa vừa đến khi chín vàng đều, vớt ra, để ráo dầu.
Nước sốt đặc quánh, phủ đầy lên con tôm, quyện vào từng sợi miến là lí do khiến món ăn này được yêu thích đến vậy. Trứng muối có thể làm bằng hai phương pháp phổ biến là ngâm trong nước muối hoặc bọc trong than củi tẩm muối từ 3 đến 5 tuần. Nếu không có thời gian, có thể dễ dàng tìm mua trứng vịt muối tại các cửa hàng hay siêu thị.
Đầu tiên, tách lấy lòng đỏ trứng, rửa sạch với rượu trắng để bớt tanh rồi thấm khô. Cho lòng đỏ trứng muối vô xửng, phết chút dầu mè để lòng đỏ có màu đẹp hơn và hấp trong khoảng 10 phút. Trứng đã nguội thì nghiền nhuyễn rồi nấu chung với tỏi băm phi thơm và nêm nếm sao cho vừa miệng, thêm chút bột bắp để tạo độ sệt cho nước sốt. Lúc này, sốt đã tỏa mùi thơm nức khắp căn bếp, thêm tôm chiên vàng vào và đảo đều tay để tôm được thấm đẫm sốt.
Để có một đĩa miến xào tôm sốt trứng muối không những ngon miệng mà còn bắt mắt, gắp miến xào ra đĩa, xếp tôm lên trên và rưới nước sốt phủ đầy, khi ăn dùng đũa trộn đều. Đồng thời, chuẩn bị thêm chén nước tương có thêm lát ớt cay cay sẽ giúp món ăn đậm đà và dậy vị. Có thể nói, miến xào tôm sốt trứng muối là biến tấu mới mẻ của miến xào thông thường. Tứng sợi miến dai, tôm chiên giòn hòa quyện hoàn hảo với sốt trứng muối mặn, bùi, béo vừa phải hứa hẹn sẽ là món ngon không thể bỏ lỡ.