(SGTT) - Với việc sử dụng sa kê làm nguyên liệu chính cho mâm cơm trưa, chắc chắc bữa cơm cuối tuần sẽ không hề đơn điệu mà cứ đượm lại mãi hương vị đặc sắc khó quên.
Sa kê là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, thanh nhiệt lại tốt cho sức khỏe, chế biến thành nhiều món ngon như canh sa kê nấu sườn non. Vị bùi, bở tơi của sa kê quyện lẫn với vị ngọt từ nước hầm xương, dậy mùi rau thơm và hành lá hứa hẹn trở thành món ăn đặc biệt và hấp dẫn.
Nên chọn mua những trái sa kê còn xanh, quả to, nở gai, vừa chín tới. Đồng thời, cần tránh mua những trái sa kê quá chín vì dễ bị bở, không ngon miệng. Khi chọn sườn non nên chọn sườn nạc, ít hoặc không có mỡ. Có sụn là sườn non ăn rất ngon. Để giúp sa kê trắng, nên thêm khoảng 1 muỗng canh muối hoặc một chút phèn chua vào thau để sa kê bớt mủ và không bị đen.
Sa kê hầm với xương heo tạo nên một món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng và có tác dụng giải nhiệt tốt. Vị ngọt của nước hầm xương quyện cùng vị bùi của sa kê sẽ khiến người ăn bị chinh phục hoàn toàn bởi món canh này.
Quả sa kê to nấu canh không hết, có thể mang đi nhúng bột chiên là có ngay món sa kê chiên giòn rụm điểm xuyết thêm cho bữa ăn. Nếu với món canh, sa kê cần cắt miếng hơi dày để khi nấu không bị bở, thì với món chiên, sa kê càng thái mỏng thì lúc chiên càng giòn và ngon hơn. Sa kê chiên với lớp vỏ vàng ươm, bên trong thì bùi bùi cùng hương thơm đặc trưng của sa kê, chấm kèm với tương ớt tạo hương vị cay nồng giúp món ăn thêm đúng điệu.
Kết hợp với món canh sa kê sườn non có thể ăn kèm với món mặn là thịt quay và đĩa rau khoai luộc, giàu chất xơ và đạm. Nếu “thèm” hải sản thì chọn ngay món cua hấp và bổ sung tráng miệng hoa quả là vừa vặn cho mâm cơm tròn vị đủ món cho bữa trưa cuối tuần.
Lâm Như tổng hợp