(SGTTO) - Mùa hè ở TPHCM là những cơn mưa bất chợt nhưng thời tiết vẫn oi bức. Thời gian này cũng là thời điểm các loại thủy sản đồng ruộng dồi dào nhất. Nhân ngày Chủ nhật sau ngày thứ Bảy mưa to, hãy thử làm mâm cơm ốc om chuối đậu, ăn kèm chả cốm thơm lừng. Một đĩa rau muống luộc tươi non nữa là hài hòa cho bữa ăn cuối tuần.
Ốc om chuối đậu và chả cốm là hai món ăn phổ biến ở miền Bắc. Tuy nhiên, cách nấu lại khá đơn giản và hương vị thì thơm ngon đặc trưng. Ốc mít, ốc vặn, ốc đá, ốc nhồi (ốc bươu) là các loại ốc thường dùng để nấu món ốc om chuối đậu. Theo Đông y, thịt ốc có vị ngọt mặn, tính hàn; vào vị, đại tràng, bàng quang, có tác dụng lợi thủy, thanh nhiệt. Dùng cho các trường hợp sốt nóng, đái khó, phù nề, vàng da, bệnh tiểu đường, trĩ. Chuối xanh cũng là thực phẩm phổ biến được tận dụng chế biến món ăn.
Chuối xanh (non) có vị chát, là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và có lượng tinh bột cao hơn chuối chín. Chuối chát thường là chuối tiêu non, dùng để ăn sống kèm các món thịt, cá hấp, nướng giúp món ăn không bị ngán.
Thông thường, người ta sẽ thưởng thức ốc bằng cách luộc với sả rồi chấm mắm gừng. Nhưng khi được nấu với chuối chát, chút đậu hũ, thịt ba rọi thì trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Ốc được ngâm nước gạo cho sạch nhớt rồi đem luộc, lấy ruột xào với thịt, chuối, đậu. Nhiều nơi còn xào với mỡ nước, nêm với mắm tôm, mẻ để món ăn dậy mùi thơm. Sau khi xào thấm vị, người nấu sẽ thêm chút bột nghệ để tạo màu sắc. Ốc giòn sần sật, chuối mềm thơm, đậu hũ và thịt giúp món ăn thêm độ béo bùi và nhiều dinh dưỡng.
Song món ăn này muốn chuẩn vị thì không thể thiếu rau tía tô, lá lốt nêm vào. Mùi thơm từ hai loại rau này giúp món ăn có hương vị thơm ngon riêng biệt, khó nhầm lẫn với các món ăn khác. Món ốc om chuối đậu có phần nước sền sệt, sánh mịn, vị chua nhẹ và đậm đà, có thể ăn cùng cơm hoặc bún. Ốc có tính hàn nhưng được dung hòa bởi nghệ, lá tía tô, lá lốt nên người bụng yếu cũng có thể thưởng thức món ăn này.
Chả cốm dù là món ăn của người Hà Nội nhưng đã nhanh chóng chinh phục các thực khách khắp nơi. Cốm là thức quà ăn chơi giản dị và ngon miệng của người Hà Nội những ngày cuối hè, đầu thu. Song bằng cách sấy khô và đóng gói, mọi người cũng có thể mua được cốm dù là mùa nào trong năm. Chả cốm làm rất đơn giản: chỉ cần chút giò sống hoặc thịt bằm thật nhuyễn mịn, trộn với cốm dẹp rồi hấp tạo hình, sau đó chiên giòn và thưởng thức.
Bây giờ, hãy cùng Sài Gòn Tiếp Thị vào bếp nấu mâm cơm mùa mưa với ốc om chuối đậu, chả cốm và rau muống luộc đãi cả nhà ngay nhé!
Nhi Vũ tổng hợp