(SGTT) - Cơm chiên là món ăn có nhiều biến thể tùy thuộc vào văn hóa ẩm thực của các quốc gia. Trong đó, cơm chiên cua xé sốt XO là món ăn đặc trưng đến từ xứ cảng Hồng Kông (Trung Quốc).
Thành phần chính của cơm chiên cua xé sốt XO chuẩn vị gồm có cơm và cua xé thành phẩm sau sơ chế, kết hợp cùng một số loại rau củ như đậu Hà Lan, cà rốt… và chắc chắn không thể thiếu là sốt XO cay nồng.
Theo đó, XO là loại sốt hải sản cay làm từ hải sản khô băm nhỏ, gồm sò điệp khô, cá và tôm, được nấu với ớt, hành và tỏi. Sốt này có thể thưởng thức riêng biệt hoặc dùng kèm với các món ăn như bánh bao, bún, cháo hay các món thịt, rau củ, hải sản.
Bí quyết để có món cơm chiên sốt XO ngon nằm ở loại gạo chọn nấu, sao cho sau nấu chín gạo khô mới phù hợp để chiên. Chiên cơm chỉ với mỗi tỏi, khi chiên gần xong thì rưới sốt XO vào, đảo đều khoảng một phút cho hạt cơm săn lại. Khi dùng sốt XO nên mở lửa nhỏ, nhờ đó sốt thấm đều vào món ăn mà không mất mùi của hương vị. Lửa lớn chỉ nên xuất hiện vào giai đoạn cuối của món ăn.
Với món này, có thể chọn mua cua tươi hoặc cua tách sẵn. Với cua xé thịt bán sẵn, nên chọn loại nguyên sớ thịt, được bảo quản trong ngăn đông đạt chuẩn để khi chiên thịt cua không bị bở.
Với cua tươi, khi chọn mua, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt. Không nên chọn cua nhìn que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt.
Món cơm chiên cua xé sốt XO có độ mềm dẻo của cơm, dậy mùi thơm từ cua xé được phi tỏi, vị béo của trứng gà hòa quyện cùng sốt thơm cay tạo nên một món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Thưởng thức ngay khi còn nóng mới có thể cảm nhận được món ăn trọn vị nhất.
TPHCM hiện vẫn đang giãn cách xã hội, hàng quán bán món này không có nhiều nên mọi người có thể tìm mua nguyên liệu tươi và chế biến theo công thức sau:
Lâm Như tổng hợp