Thứ bảy, Tháng mười một 23, 2024

Trưa nay ăn gì: nạp năng lượng đầu tuần với bún cá Châu Đốc “ngon khó cưỡng”

(SGTT) - Bên cạnh những món bún nức tiếng gần xa như bún mắm, bún nước lèo… miền Tây sông nước còn nổi tiếng với bún cá Châu Đốc. Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa nhiều nguyên liệu khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi.
Bữa trưa đầu tuần thú vị cùng bún cá Châu Đốc. Ảnh: Dương Thủy

Bún cá Châu Đốc được biết đến là đặc sản của vùng Châu Đốc (An Giang), được nhiều du khách phương xa yêu thích. Xét về nguồn gốc, món ăn này được du nhập từ Campuchia chứ không phải do người Việt sáng tạo ra. Tuy nhiên, với sự biến tấu trong thành phần cũng như hương vị, bún cá Châu Đốc mang hương vị đặc trưng của ẩm thực miền Tây và trở nên nổi tiếng.

Nguyên liệu của món bún này rất thân thuộc, gần gũi nhưng khâu lựa chọn nguyên liệu cũng như lúc chế biến đòi hỏi phải thật tỉ mẩn. Một số nguyên liệu không thể thiếu khi nấu món bún cá trứ danh bao gồm cá lóc, ngải bún, mắm ruốc (hoặc mắm cá), nghệ tươi. Theo đó, nên chọn mua cá lóc đồng tươi sống, khỏe mạnh, đuôi và thân dài, sờ vào thấy chắc tay vì lúc chế biến, thịt cá ngọt, bùi, không bị bở.

Củ ngải bún là nguyên liệu không thể thiếu trong món bún cá Châu Đốc An Giang nói riêng và nhiều món bún cá miền Tây khác nói chung. Loại gia vị này mùi không quá nồng nhưng thơm thoang thoảng, giúp khử mùi tanh từ cá cũng như tạo hương vị độc đáo cho món ăn. Ngoài ra, mắm ruốc cũng là thành phần quan trọng để có tô bún cá Châu Đốc chuẩn vị, đậm đà.

Bún cá Châu Đốc hấp dẫn nhiều người bởi phần nước lèo có màu vàng bắt mắt của nghệ, vị ngọt từ xương heo, cá lóc cùng mùi thơm đặc trưng của mắm ruốc và củ ngải bún. Đầu tiên, ninh xương heo cùng nước luộc cá khoảng 45 phút, vớt bọt thường xuyên để nước ngọt, trong hơn. Tiếp đó, cẩn thận gỡ bỏ xương và ướp thịt cá đã luộc vừa tới cùng gia vị rồi xào chín. Miếng cá đạt tiêu chuẩn thì lúc chín có màu vàng ươm đặc trưng của nghệ, thấm gia vị mà không bị bở và tanh. Cuối cùng, đun sôi lại nước dùng rồi thêm cá xào, mắm ruốc, nghệ tươi, nước cốt ngải bún và nghệ, nêm nếm cho vừa miệng là hoàn thành.

Khi thưởng thức, trụng bún tươi rồi xếp vào tô, bỏ thịt cá lên trên, sau đó chan nước lèo, ăn khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn mùi vị hấp dẫn của món ăn. Bí quyết để bún cá Châu Đốc thêm thơm ngon, dậy vị là ăn kèm với rau thơm và bông điên điển cùng chén nước chấm chanh, tỏi, ớt đậm đà.

Bún cá Châu Đốc với sự hòa quyện giữa nước dùng đậm đà, thịt cá lóc mềm ngọt, rau sống thanh mát cùng chút mùi thơm nhẹ của mắm ruốc, ngải bún, nghệ khiến những ai khi ghé thăm vùng núi Sam sẽ nhớ mãi không quên.

Cá lóc hay cá quả là loại cá nước ngọt, xuất hiện phổ biến trong các bữa ăn của hầu hết gia đình Việt Nam. Cá lóc được ưa chuộng nhờ hàm lượng dinh dưỡng gồm protein, canxi, sắt và các vitamin giúp cơ thể khỏe mạnh. Bún cá Châu Đốc với nguyên liệu không khó tìm mà lại có vị ngon đặc biệt là gợi ý thú vị cho những bữa cơm mùa dịch. Trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến, cá lóc làm sẵn có giá bán khoảng 120.000 đồng/con/kg. Tùy trọng lượng nhỏ hoặc lớn hơn mà giá bán có thay đổi.

Cùng Sài Gòn Tiếp Thị khám phá xem công thức chế biến món ăn này là gồm những gì nhé!

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối