(SGTT) - Phở là món ăn truyền thống của người Việt Nam. Trong các biến thể của món phở xào thì nguyên liệu tôm sẽ là một sự gợi ý khá thú vị cho bữa trưa giữa tuần.
Bánh phở làm từ bột gạo nên vừa có độ dai, mềm nhất định, vừa trắng thơm tự nhiên và phở tươi thường được ưa chuộng hơn loại khô. Cách chọn phở ngon là quan sát màu sắc cũng như bề mặt, sợi phở phải láng mịn, không bị đen, bở nát, không có mùi chua khó chịu.
Nếu có điều kiện thì có thể đến lò làm phở hoặc mua ở những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng phở tươi mới, an toàn cho sức khỏe. Cũng chính vì phở tươi mềm, khi xào nấu cần sử dụng chảo chống dính, xốc chảo để trộn các nguyên liệu và hạn chế dùng đũa, như vậy phở sẽ ít bị nát hơn.
Tôm là loại hải sản phổ biến, dễ ăn và chứa chất dinh dưỡng, cung cấp protein, canxi, omega-3. Ngoài chú ý lựa chọn tôm tươi, cách sơ chế cũng ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Tôm sẽ được bóc vỏ, cắt râu, chừa đuôi, tiếp đến xẻ đường dọc lưng tôm để lấy chỉ đen ra, việc này đồng thời làm tôm “bung nở” trông đẹp mắt hơn khi nấu chín.
Nước sốt cho món này đơn giản từ nguyên liệu đến công thức, gồm những gia vị quen thuộc ở mỗi căn bếp. Tùy khẩu vị mà có thể pha nước tương, nước mắm, đường… với nhau để mặn ngọt hài hòa, hợp với phở và tôm. Nếu thích chua thì nước cốt me hoặc lát chanh tươi có thể được thêm vào. Khi xào thì đợi tôm chín, sợi phở tơi ra mới cho nước sốt vào, rưới đều và đun sôi để các nguyên liệu thấm vị đậm đà.
Ngoài ra, món này phải có rau củ để chống ngán, đồng thời bổ sung đủ chất cho cơ thể, đó có thể là rau cải ngọt, giá đỗ, cà rốt… Muốn đa dạng hơn thì thêm thịt heo, bò, mực hoặc trứng chiên cắt sợi beo béo. Thành phẩm cho ra món phở xào dai mềm, đủ màu sắc bắt mắt từ tôm, trứng, rau củ và hẹ xanh, ớt đỏ.
Món phở xào tôm tuy có cách làm đơn giản nhưng đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho buổi chiều làm việc. Tại TPHCM, mọi người có thể thưởng thức món phở này tại một số địa chỉ sau: Phở Hà - Hải Triều - Since 1990 (quận 1), Asian Kitchen - Nhà hàng Á Âu (quận 1), Nhà hàng Tuấn & Tú (quận 1), Phở Đoàn - Xa lộ Hà Nội (quận 9), Phở gia truyền Hà Nội - Hồng Hà (quận Tân Bình), Phở Bắc Hải - Thành Thái (quận 10), Phở Gia Bảo Hà Nội (quận Bình Tân), Phở Bắc Hải - Phạm Hùng (quận 8), Phở Lý Quốc Sư - Bùi Thị Xuân (quận Tân Bình)… Theo đó, một phần phở xào tôm có giá bán khoảng 55.000 – 95.000 đồng.
Nếu tìm mua được sợi phở và tôm tươi, mọi người có thể nấu món ăn này tại nhà theo công thức sau:
Anh Quỳnh tổng hợp