(SGTT) – Thực đơn cơm trưa văn phòng không hẳn chỉ xoay quanh món mặn dùng kèm với cơm, hay các món phở, miến, bún, mì… Đó có thể là món ăn chơi nhưng vẫn bao “no bụng”, chẳng hạn như tép xào xúc bánh tráng.
- Trưa nay ăn gì: Cơm văn phòng chọn thịt ba rọi đem kho cùng măng
- Trưa nay ăn gì: Thanh mát salad cà chua bi
- Trưa nay ăn gì: Tìm về hương Bắc cùng miến nấu lòng gà
Xuôi dòng chảy ẩm thực vùng miền, bánh tráng (có nơi gọi là bánh đa) được ứng dụng nhiều trong các món mặn, xào từ thịt, hải sản. Có thể kể đến như bánh đa xúc thịt lươn bằm, bánh đa trộn, bánh đa xúc hến, bánh đa trong món mì Quảng hay như bánh đa xúc tép xào giới thiệu ngày hôm nay.
Theo đó, tép có vị thanh ngọt, bánh đa thì giòn rụm, bẻ miếng bánh nào thì chỉ việc xúc ít tép lên mặt trên và thưởng thức. Cách nấu của món ăn cũng không quá cầu kỳ, đơn giản là tép đem xào, chọn bánh đa là đã đủ cảm nhận dư vị ngọt thơm của món ăn.
Để món ăn chuẩn vị, tép đồng chọn mua phải tươi sống và cỏn nhảy lách tách. Thế nên, nhiều quán bánh xèo tại TPHCM còn sáng tạo thêm món bánh xèo tép nhảy hay tôm nhảy, nghĩa là tôm còn sống. Tuy nhiên, tại các nhà hàng ẩm thực Việt, tép thường được đầu bếp sơ chế qua bằng cách cắt bỏ râu bởi nó có thể gây mắc cổ khi dùng bữa.
Một số món ăn từ tép tươi: rang lá chanh, xào bông điên điển, chiên bột, rang thịt, rang khế, gỏi tép hoa chuối, mắm tép chưng thịt…
Do tép có độ ngọt sẵn nên hạn chế nhiều gia vị khi xào, đơn giản chỉ là cho tép vào chảo có ít dầu và tỏi băm, đảo sơ qua vài phút rồi nêm thêm ít nước mắm mặn, hạt nêm vào. Cứ thế, xào tiếp đến khi tép chuyển màu đỏ cam tươi. Trong khi người miền Nam thường rắc thêm ít hành lá vào thành phẩm tép xào thì người miền Bắc lại thích xắt nhuyễn ít lá chanh, rắc lên mặt trên tép.
Không cầu kỳ như tép đồng cuốn bánh tráng khi cần bánh tráng phơi sương cùng một số loại rau như diếp cá, tía tô, khế chua cắt lát, chuối chát, dưa leo, húng quế; tép xào xúc bánh tráng gồm có tép xào và bánh tráng. Những ai ăn mặn có thể pha thêm chén nước mắm chua ngọt để dùng kèm, còn lại vị tép sau xào đã được nêm nếm gia vị vừa ăn.
Ngoài bánh đa thông thường, thực khách có thể chọn loại bánh đa mè, có thêm vị ngọt dịu cũng giúp món ăn thơm ngon hơn. Để tạo cảm giác ngon miệng, một số nhà hàng còn dùng chén, đĩa kiểu cổ xưa để giúp thực khách như tìm về chút ký ức xưa.
Gia Hân tổng hợp