Thứ sáu, Tháng mười một 29, 2024

Trưa nay ăn gì: ngày Phật đản, nhanh gọn với mì xào giòn chay

(SGTTO) - Mì xào giòn có nguồn gốc từ ẩm thực Trung Hoa. Sợi mì giòn tan ăn kèm sốt rau củ, thịt, hải sản… giúp món ăn có hương vị đặc trưng, lạ miệng và không bị ngán. Người ăn chay cũng có thể thưởng thức món mì này trong dịp lễ Phật đản với phần sốt rau củ chay hấp dẫn, thanh đạm.

Mì xào giòn chay là gợi ý hấp dẫn, bổ dưỡng cho bữa ăn chay ngày lễ Phật Đản. Ảnh: Lẩu Nấm Chay An Nhiên.

Mì trứng là loại mì được nhiều người yêu thích nhờ có vị thơm ngon hơn các loại mì, bún gạo truyền thống. Chỉ cần xào mềm với các nguyên liệu rau củ, thịt tươi thì món mì xào cũng đã có vị ngon được nhiều người ưa thích. Nhưng khi được đem chiên giòn, sợi mì tươi càng dậy mùi thơm lừng, ăn giòn tan, vui miệng.

Mì trứng có nhiều kích cỡ, đôi lúc còn được thêm màu sắc từ rau, củ, quả như đỏ (củ dền), xanh (rau cải) để bắt mắt hơn. Mì trứng dùng trong món mì xào giòn thường là loại mì trứng tươi hoặc mì hoành thánh, chuyên dùng để chiên, sợi dày, tròn. Khi chiên mì, người đầu bếp sẽ khéo léo chiên mì nhanh chóng trong chảo ngập dầu, nóng già. Sao cho sợi mì được chiên vừa tới để khi ăn vẫn cảm nhận được vị mì, không bị khô giòn.

Phần sốt ăn kèm mì xào giòn cũng rất đa dạng. Có thể kết hợp các loại thịt, hải sản với bất cứ loại rau, củ quả nào khác, thường là: rau cải, cà rốt, nấm đông cô, hành tây… Sốt ăn kèm này sẽ quyết định hương vị của món mì xào giòn. Bởi sợi mì đã chiên giòn, sẽ gây cảm giác khô, khó thưởng thức nếu không có chút nước sốt sền sệt, vị vừa ăn. Thêm rau củ, các loại thịt sẽ giúp món ăn thêm dinh dưỡng, biến tấu phong phú hơn. Sốt này thường được nêm với nước tương, dầu điều hoặc tương ớt để tạo màu và độ sánh mịn. Nước chiết từ rau củ, thịt xào chín cũng giúp món sốt có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng hơn.

Mì xào giòn chay có thể kết hợp đa dạng rau củ theo ý thích: đậu hà lan, ớt chuông, bắp non.... rất thanh đạm. Ảnh: Mai Loan

Ngoài rau củ, nấm, món mì xào giòn chay sử dụng đạm từ đậu hũ, chả chay thay cho thịt, hải sản. Tuy có nguồn gốc thực vật, xong đậu hũ được biết đến là thực phẩm giàu đạm, chất béo và một số khoáng chất từ đậu nành (đậu tương). Chả chay được làm từ phù trúc (hay còn gọi là váng đậu, tàu hũ ky) và các loại gia vị khác. Khi nấu sữa đậu nành để làm đậu hũ, một lớp váng có hàm lượng chất béo không no và đạm sẽ nổi lên bề mặt. Váng đậu này có vị béo bùi, thơm ngon hơn đậu hũ đã được lên men. Người ta tận dụng lớp váng này để phơi khô, sáng tạo nhiều món ăn chay, mặn từ hương vị thơm ngon đặc trưng của chúng. Đây là nguyên liệu rất quen thuộc với những người ăn chay. Độ dai, kết dính của váng đậu được ứng dụng dùng để làm các loại chả, thịt chay rất thơm ngon, dễ chế biến.

Để đặt mì xào giòn chay giao tận nơi, bạn có thể tìm kiếm trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến với từ khóa “mì xào giòn chay”. Theo đó, một phần mì có giá bán khoảng 35.000 – 50.000 đồng.

Lưu ý, các bạn có thể xem thương hiệu quán có chữ chay hay không mới đặt món để tránh đặt nhầm mì xào giòn mặn. Một số quán bán món mì này là quán chay Thuận Đức (quận 7), cơm chay Diệu Hiền (quận 8), Ẩm thực chay Hương Sen (quận Tân Phú), cơm chay Pháp Hạnh (quận 11), quán chay Mẫn Ý (quận 4)...

Mì xào giòn tan, rưới nước sốt rau củ ngọt thanh, ăn kèm đậu hũ, chả chay béo bùi, thơm ngon. Món ăn này sẽ khiến cho bữa ăn chay thêm thú vị và hấp dẫn. Nếu thích sáng tạo và ăn nhiều rau củ theo ý thích, bạn cũng có thể tự làm mì xào giòn tại nhà với sốt rau củ dễ làm.

Cách làm mì xào giòn chay ngon.

Vũ Nhi tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối