Thứ tư, Tháng mười hai 4, 2024

Trưa nay ăn gì: Salad cừu bắt vị cho bữa trưa lành mạnh

(SGTT) – Trong bữa trưa lành mạnh ngày thứ Ba, Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu một món salad với nguyên liệu chính từ thịt cừu thơm ngon, vị đặc trưng.

Trong ẩm thực phương Tây, thịt cừu là loại thịt đỏ được ứng dụng trong chế biến món ăn nhiều không kém cạnh thịt bò, thịt heo. Dù có mùi nồng đặc trưng mà nhiều người nhận xét khó ăn, nhưng các chuyên gia ẩm thực lại cho rằng khi bạn đã quen hương vị ấy thì khó tìm thấy ở loại thịt khác.

Tại các nhà hàng ở TPHCM, hiện có hai nguồn thịt cừu là trong nước và nhập khẩu. Theo đó, thịt cừu trong nước có giá bán khoảng 250.000 – 350.000 đồng/kg; thịt nhập khẩu giá từ 300.000 – 500.000 đồng/kg. Một số phần thịt cừu thường được ứng dụng trong món ăn là thịt đùi (có xương hoặc không xương), phi lê hoặc sườn cừu. Với món salad hôm nay, đầu bếp chọn phần thịt đùi không xương cho ai thích ăn kiểu lúc lắc hoặc sườn cừu ăn theo kiểu steak.

Những món ngon quốc tế từ thịt cừu: Asado (Nam Mỹ), Chuan’r (Trung Quốc), Hangi (New Zealand), Haggis (Scotland), Gyros kebab (Trung Đông), Khorkhog (Mông Cổ), Moussaka (Hy Lạp)…

Cụ thể, với salad cừu lúc lắc, đầu bếp lọc thịt và cắt thành những tảng nhỏ hình vuông, đem xào với tỏi sau khi được ướp cùng ít muối, tiêu, đường. Tiếp đến, đem thịt cừu đã chế biến trộn cùng một số loại rau salad cơ bản như xà lách, cải mầm, cà chua bi kết hợp cùng sốt dầu dấm (vị chua) hay sốt mayonnaise (vị béo). Món ăn kèm phù hợp là khoai tây chiên, cơm chiên tỏi cho những ai muốn no bụng.

Còn lại salad cừu kiểu steak là dùng sườn cừu ướp qua ít muối rồi áp chảo từ 3-5 phút trên chảo nóng có tráng lớp bơ. Sau đó, chọn một số loại rau củ trong ẩm thực Âu như măng tây, việt quất, hạt lựu, đậu Hà Lan, cải bó xôi trộn cùng sốt hiện đại như chanh dây (vị chua), kem sữa (vị béo), tiêu đen (vị the cay). Khi salad trộn đều thì cho thịt lên đĩa trước, rải salad đều xung quanh và cho ít sốt còn lại lên trên mặt thịt. Món ăn kèm phù hợp bánh mì bơ tỏi.

Có một điểm nhấn mà các quán ăn, nhà hàng phục vụ món ăn từ cừu dùng níu chân thực khách là sơ chế thịt cừu khéo léo để khử mùi cừu, chỉ giữ lại ít vị thoảng qua để thực khách cảm nhận đây là thịt cừu. Đó là ngâm thịt trong nước trà xanh, xoa hỗn hợp rượu và gừng đều mặt thịt hoặc dùng thêm ít ngũ vị hương để tăng thêm sự đậm đà cho thịt cừu trong khi nấu nướng. Mong rằng với vài thông tin về thịt cừu và cách ứng dụng thịt vào món salad, mọi người sẽ có bữa trưa lành mạnh kết hợp đạm từ động vật và chất xơ từ rau củ.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối