Thứ sáu, Tháng mười một 22, 2024

Trưa nay ăn gì: Salad jambon, chút mới lạ trong ẩm thực hiện đại

(SGTT) – Một trưa “salad” lại đến và Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu món salad theo phong cách ẩm thực hiện đại, kết hợp giữa các loại rau củ tươi mát và thịt jambon chế biến công phu.

Theo các đầu bếp chuyên nghiệp, jambon hay còn gọi là thịt nguội được nhiều thực khách ưa chuộng bởi hương vị độc đáo, có thể kết hợp trong nhiều món ăn hoặc là món chính. Về cách chế biến, người nấu có hai cách làm jambon là xông khói hoặc hấp cách thủy.

Cụ thể, cách làm xông khói là sơ chế thịt, ướp muối rồi dùng kỹ thuật xông qua khói để làm chín thịt. Còn thịt chế biến kiểu hấp cách thủy là ướp gia vị cho thịt xong cho vào khuôn đóng thành cây rồi đem hấp. Dù là cách chế biến nào thì jambon vẫn được bảo quản trong tủ lạnh, khi nào thưởng thức thì lấy ra dùng.

Nhắc đến salad jambon, tùy vào mỗi bếp trưởng nhà hàng hay quán ăn mà họ chọn ứng dụng các loại rau củ, sốt để trộn chung. Do jambon là một khối thịt hình trụ nên thường có hai cách cắt là cắt lát mỏng theo chiều ngang cây thịt hoặc cắt hạt lựu. Theo đó, thực khách nào thích ăn giòn sần sật thì chọn loại hạt lựu, còn lại miếng cắt lát phù hợp cho ai thích món ăn có độ mềm. Thị trường thực phẩm ngoài jambon trong nước còn có jambon nhập khẩu, nhất là jambon từ heo Iberico cho hương vị mới lạ hơn.

Về rau trộn salad, loại rau đầu tiên không thể thiếu là xà lách; trong đó có nhiều loại như xà lách mỡ, xà lách san hô, xà lách carol, xà lách lá xoăn… Các loại rau củ còn lại nên chọn gồm cà chua bi, ớt chuông, dưa leo, củ cải hay các loại trái cây nước ngoài như ô liu, kiwi, táo Mỹ.

Cuối cùng, nước sốt trộn chung với thịt và rau củ đi theo hai vị chua hoặc ngọt. Nếu ưa ngọt, béo, mọi người có thể chọn sốt mayonnaise, sốt bơ sữa, sốt trứng, sốt mè rang; còn sốt có vị chua cay thường là sốt mù tạt sữa chua, sốt chanh dây, sốt kem chua chanh.

Cứ như thế, khi thực khách gọi món, người nấu tuần tự làm theo các bước cắt jambon, sơ chế rau củ, pha sốt rồi cho tất cả vào tô trộn đều. Cuối cùng, dọn salad lên đĩa và tùy vào mỗi nơi mà thức ăn kèm có thêm là bánh mì bơ tỏi, bánh mì bơ lạt hoặc mì Ý luộc không. Nước uống hợp vị theo nguyên tắc ngược với sốt, nghĩa là salad theo vị chua thì chọn loại nước từ trái cây vị ngọt và salad vị ngọt thì chọn nước uống từ trái cây có vị chua.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối