(SGTT) - Với sự kết hợp đa dạng các loại rau củ, salad thập cẩm hứa hẹn mang đến cho thực khách trải nghiệm ẩm thực mới lạ cho bữa trưa hôm nay.
- Trưa nay ăn gì: Cơm văn phòng với ba rọi kho thơm
- Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà bắt vị món phở xào trứng
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa chọn thịt xiên nướng kiểu Thái
Qua tìm hiểu, salad có nhiều hình thức chế biến tùy thuộc mỗi nơi bán, như salad khai vị, salad tráng miệng hay salad món chính. Mỗi kiểu salad vừa kể sẽ ứng kèm với các nguyên liệu thực phẩm. Dành cho món ăn hôm nay, đó là salad theo kiểu món chính với nhiều loại thực phẩm kết hợp cùng. Cấu trúc của món salad thập cẩm gồm thịt, rau củ và nước sốt.
Rau, củ: Đây là thành phần quan trọng, quyết định đến độ ngon và yếu tố thu hút của một món salad. Ngày nay, các cửa hàng có nhiều lựa chọn rau củ, từ trong nước đến ngoại nhập. Ví dụ, nhóm rau có xà lách các loại, rau mầm, cải cúc, xà lách xoăn... Nhóm củ, trái cây có cà rốt, lê, táo, đậu cô-ve, cà chua, dâu tây. Mỗi loại rau củ có cách sơ chế khác nhau để phù hợp cho món salad.
Thịt, hải sản: Quan trọng không kém rau củ, thịt và hải sản là nguồn dinh dưỡng bổ sung chất đạm cho các món salad. Mỗi quán ăn có một tùy chọn thực phẩm thịt, như thịt bò, heo, gà hay nhóm hải sản có cá, ốc, sò điệp, mực... Những loại thực phẩm này cũng có kiểu chế biến làm chín bằng cách luộc, hấp hoặc áp chảo.
Sốt: Nếu như hai thành phần quan trọng kể trên bảo đảm độ tươi ngon thì sốt lại là yếu tố giúp kết nối chúng lại, tạo nên hương vị thuần túy cho một món salad. Một số loại sốt cơ bản thường được trộn salad, là sốt dầu dấm, sốt xoài ngò rí, sốt mù tạt, sốt mayonnaise, sốt mè rang, sốt sữa chua, sốt bơ sữa...
Khi có đủ các yếu tố vừa nêu, việc còn lại của người bán chỉ là trộn chúng lại, có loại dọn lên cho thực khách, có loại để qua ngăn mát tủ lạnh vài phút để tạo độ lạnh thích hợp. Nhâm nhi món salad cùng một ly nước ép hoặc sinh tố là một gợi ý mọi người nên thử qua trong trưa nay.
Theo amthucsalad, monvietmoingay, shopeefood