(SGTT) - Các món salad từ hạt diêm mạch không có công thức cố định mà phụ thuộc vào khẩu vị hay mùa để chọn các loại nguyên liệu kết hợp. Trong đó, salad diêm mạch với tôm là một trong những món ăn được lòng nhiều tín đồ ẩm thực vì độ ngon và dưỡng chất cho cơ thể.
- Trưa nay ăn gì: Đầu tuần thưởng thức tô bún mọc sườn chua chua, thanh mát
- Trưa nay ăn gì: Mì bò kho no bụng, hấp dẫn
- Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bún hến đậm đà hương vị Huế
Hạt diêm mạch (hạt quinoa) là thực phẩm đang dần trở nên phổ biến ở mọi quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, loại hạt này còn được đánh giá cao bởi nguồn dinh dưỡng trong nó. Đặc biệt, đây là món ăn hữu ích dành cho những người ăn kiêng hay muốn giảm cân vì lượng calo thấp nhưng hàm lượng vitamin và protein cao, đảm bảo dinh dưỡng để hoạt động trong cả ngày dài.
Giống như nhiều ngũ cốc nguyên hạt, diêm mạch có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng như cháo, soup... Trong đó, salad tôm diêm mạch “hớp hồn” người ăn bởi hương vị phong phú, màu sắc bắt mắt. Món salad nổi bật với hạt quinoa thơm ngon và hơi béo ngậy kết hợp với tôm ngọt tự nhiên cùng rau chân vịt thanh mát hứa hẹn sẽ đem đến cảm giác mới lạ cho bữa trưa.
Thực tế, hạt diêm mạch có tới 120 giống khác nhau nhưng phổ biến nhất là quinoa trắng, đỏ và đen. Không khó để tìm mua được hạt diêm mạch, tuy nhiên, cần lựa chọn nơi bán uy tín như các siêu thị, cửa hàng lớn để tránh tình trạng hàng giả gây ảnh hưởng sức khỏe. Diêm mạch mua về nếu được bảo quản đúng cách có thể giữ hạn sử dụng lên đến 3 năm. Cụ thể, nên bảo quản phần hạt còn sống vào túi kín hoặc hộp nhựa có nắp đậy, đặt tại những nơi thoáng mát, khô ráo và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.
Cách làm món salad diêm mạch không quá phức tạp, chỉ cần vài bước đơn giản là có ngay món salad độc đáo để đổi gió cho bữa trưa. Đầu tiên, nấu hạt diêm mạch cùng nước và chút muối với lửa nhỏ đến lúc mềm và nở đều. Sau đó, ủ hạt thêm khoảng 10 phút rồi xới tơi để hạt dẻo, xốp và nhanh nguội. Bí quyết giúp hạt diêm mạch trở nên thơm và ngọt bùi là sử dụng nước luộc thịt hoặc nước hầm xương thay nước lọc để nấu. Muốn món salad thêm đẹp mắt, nên sử dụng hạt diêm mạch ba màu trắng, đen và đỏ.
Tôm lột vỏ, rửa sạch rồi đem áp chảo với chút dầu ô liu. Món salad sẽ kém giảm bớt độ tươi ngon nếu thiếu đi nước sốt chanh chua chua giúp liên kết tất cả nguyên liệu lại với nhau. Đồng thời, rau chân vịt, đậu phộng rang trộn cùng cũng góp phần nhiều trong sự cân bằng và tăng thêm độ lành mạnh cho món salad. Tùy theo sở thích, có thể kết hợp thêm với một số loại rau củ khác như bơ, ớt chuông... để giúp món ăn trở nên mới mẻ và tròn vẹn hơn.
Một lưu ý nhỏ khi sơ chế diêm mạch là phải chà xát và rửa sạch chúng với nước để loại bỏ hoạt chất saponin trong lớp vỏ. Saponin là một loại chất kháng dinh dưỡng, gây ức chế khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng và hạn chế quá trình trao đổi đất của cơ thể con người. Với sự kết hợp độc đáo giữa những thực phẩm dưỡng chất và nhiều hương vị, salad tôm diêm mạch là gợi ý thú vị trong những ngày ngán cơm.