(SGTT) - Thay vì là món thịt gà kho thường thấy, sụn gà sả ớt có phần đặc biệt hơn với phần sụn giòn nhưng mềm, ăn rất lạ miệng. Chả giò nhân đậu xanh là món chay thanh đạm, kết hợp thêm nhiều nguyên liệu khác để chống ngán, cũng như tăng hương vị.
Sụn là phần xương sụn ở ức hoặc đầu gối gà, mỗi con thường chỉ lấy được 100-200g sụn. Không chỉ hương vị ngon, sụn còn chứa chất có lợi cho xương khớp, khiến làn da thêm phần mịn màng, giảm nếp nhăn. Có nhiều biến tấu với món này như sụn xào sả ớt, chiên nước mắm, sụn rang muối… thích hợp cho cả bữa chính lẫn ăn vặt.
Xào sả ớt là biến tấu thú vị với sụn gà, kết hợp sụn giòn cùng sự cay nồng từ sả, ớt. Không chỉ thế, sả ớt còn giúp át đi mùi hôi của thịt gà, gia tăng vị đặc trưng cho món ăn.
Một mẹo nhỏ khi xử lý món này là nên chiên sụn gà với bột giòn trước, vừa khiến sụn giòn bên trong lẫn bên ngoài, vừa để thịt chín, tiện lợi cho công đoạn sau. Ngoài sả, ớt, nước mắm và đường sẽ được thêm vào, áo quanh từng miếng sụn, món ăn càng đậm đà, hấp dẫn.
Chả giò đậu xanh không quá xa lạ với những ai hay ăn chay, nhưng với thành phần rau củ nhiều chất dinh dưỡng thì chay mặn đều dùng được. Theo đó, đậu xanh sau khi ngâm mềm sẽ đem đi hấp, xay nhuyễn, đây là nguyên liệu chính giúp món chả giò béo bùi, thơm ngọt.
Tùy sở thích người ăn mà có thể biến tấu phần nhân cùng cà rốt, nấm mèo, đậu hũ, khoai lang, khoai tây… Vì chả giò chay hơi khô nên thường dùng kèm nước mắm chua ngọt và cuốn rau sống để thưởng thức.
Sụn gà xào sả ớt và chả giò đậu xanh đều có cách làm đơn giản, phù hợp với mâm cơm gia đình ngày cuối tuần.
Anh Quỳnh tổng hợp