(SGTT) – Mang vị ngọt dịu và có độ giòn sần sật, nấm mèo được đầu bếp hay người nội trợ ứng dụng trong nhiều món ăn thuần Việt. Theo đó, salad nấm mèo tạo nên sự mới lạ cho mọi người trong bữa trưa thứ Ba lành mạnh.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa vui vẻ cùng salad hạt dẻ cười
- Trưa nay ăn gì: Salad đậu lăng, chút mới lạ cho món salad thân quen
- Trưa nay ăn gì: Thơm lừng vị ngò rí trong món salad mới lạ
Nhắc đến salad, đây là cách chế biến sử dụng nguyên liệu chính là rau, củ, quả dùng kèm một số loại thịt và có thêm phần nước sốt để trung hòa tổng thể hương vị món ăn. Chính sự đa dạng trong nguyên liệu thực phẩm mà ở một phần salad có đầy đủ yếu tố chất xơ từ rau củ và chất đạm từ thịt. Đối với salad nấm mèo hôm nay cũng tương tự món salad cơ bản gồm các thành phần như trên.
Đầu tiên, “linh hồn” của món ăn là nấm mèo, một loại nấm khá phổ biến bởi độ thơm ngon và giá bán. Có tên gọi khác là nấm mộc nhĩ, nấm mèo có hình dạng như tai mèo, màu đen nên khi thu hoạch về họ thường sấy khô để bảo quản. Tuy có ở nhiều bài thuốc Đông y bởi thành phần dinh dưỡng nhưng khi chế biến món ăn, như salad hôm nay thì nó rất tròn vị.
Cách sơ chế nấm mèo khá quan trọng bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến độ ngon món salad mà còn bảo đảm an toàn cho sức khỏe người dùng. Do trong nấm mèo có hoạt chất morpholine nên mọi người cần ngâm nấm trong nước ấm càng lâu càng tốt để hoạt chất này tan mất. Sau đó, đem nấm ra cắt thái thành những sợi nhỏ vừa ăn.
Còn lại, rau củ trộn kèm salad tùy vào đầu bếp hoặc người nội trợ, miễn sao nó đi chung một “tông” hương vị như cùng chua hay cùng ngọt. Đặc biệt, các loại rau, củ có độ giòn nên ưu tiên chọn chế biến bởi nó tăng thêm độ thơm ngon, hấp dẫn khi thưởng thức.
Nguồn thực phẩm tiếp theo là chất đạm từ động vật, cụ thể là thịt heo, thịt bò, thịt gà hay mọi người có thể mạnh dạn chọn cả thịt cừu, thịt dê, cá hay hải sản. Một lưu ý cho món salad sử dụng thịt là thực phẩm phải chín bằng cách luộc, hấp hay áp chảo để bảo đảm dinh dưỡng và chất lượng món ăn.
Cuối cùng, nước sốt trộn salad có rất nhiều công thức chế biến và hương vị. Đơn giản nhất là dầu dấm, sốt mayonnaise, sốt mè rang đóng chai. Công phu hơn thì có sốt tiêu đen, sốt bơ tỏi, sốt chanh dây, sốt kem phô mai…
Khi thưởng thức, nguyên tắc trộn đều salad luôn là yếu tố cơ bản bởi nó phải thấm gia vị sốt đều thịt cũng như rau củ. Những ai sức ăn khỏe có thể gọi phần cơm chiên tỏi hay bánh mì bơ tỏi dùng kèm.